giúp em bài này mai nộp rồi

N

nam230687

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A ; có BC=10 cm và AC=8 cm, AH là đường cao
a)Tính AB
b)CM: tam giác AHB đồng dạng với tam giác CBA rồi tính AH
c) Trên BC lấy điểm E sao cho BE=BA .Kẻ ED vuông góc AB tại D. CM:BD.BC= BE bình
d)Gọi M là giao điểm ED và AH. CM: tam giác MAB đồng dạng với tam giác ECA
 
D

dangevil

Cho tam giác ABC vuông tại A ; có BC=10 cm và AC=8 cm, AH là đường cao
a)Tính AB
b)CM: tam giác AHB đồng dạng với tam giác CBA rồi tính AH
c) Trên BC lấy điểm E sao cho BE=BA .Kẻ ED vuông góc AB tại D. CM:BD.BC= BE bình
d)Gọi M là giao điểm ED và AH. CM: tam giác MAB đồng dạng với tam giác ECA
Giải
a, Theo hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông ta có
[TEX]AB^2[/TEX] + [TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]BC^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \[/TEX] [TEX]8^2[/TEX] + [TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]10^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \[/TEX] [TEX]AC^2[/TEX] = [TEX]10^2[/TEX] - [TEX]8^2[/TEX] = 36
[TEX] \Rightarrow \[/TEX] AC = [TEX]\sqrt{36}[/TEX] = 6

b, Xét [TEX] \triangle \[/TEX]ABC và [TEX] \triangle \[/TEX]AHB ta có :
B chung, [TEX]\widehat{A}[/TEX] = [TEX]\widehat{H}[/TEX] ( = [TEX]90^0[/TEX] )
=> 2 tam giác đồng dạng trường hợp góc-góc
AH . BC = AB . AC
=> AH . 10 = 8.6
=> AH = 4,8
 
P

parkjiyeon1999

bài này cũng đơn giãn thui mak :khi (79):tự vẽ hình nhak bạn
a.áp dụng định lý Pytago trong tam giác ABC có:
$AB^2= BC^2- AC^2$
\Rightarrow$AB^2=10^2- 8^2$
\Rightarrow$AB^2=36
\RightarrowAB= 6 cm
b.xét tam giac AHB và tam giác CHB có:
$\widehat{AHB}=\widehat{CAB}(=90)$
$\widehat{ABC}: chung$
Do đó tam giác AHB\infty tam giác CAB( g- g)
\Rightarrow $\frac{AC}{AH}=\frac{BC}{AB}$
\Rightarrow $\frac{8}{AH}={10}{6}$
\Rightarrow $AH=\frac{8.6}{10}$
\Rightarrow AH= 4,8cm
( mình chỉ giãi dược bây nhiu đây thui ak):khi (14)::Mfoyourinfo:
 
D

demon311

a) [TEX] \Delta ABC [/TEX] vuông tại A
[TEX] \leftrightarrow AB^2 +AC^2 = BC^2 [/TEX]
[TEX] AB = \sqrt{BC^2 – AC^2} = \sqrt{10^2-8^2} = 6[/TEX]
b) Xét [TEX] \Delta ABH [/TEX] và [TEX] \Delta CBA [/TEX] có:
[TEX] \widehat ABC [/TEX] chung
[TEX] \hat BAH = \widehat ACB [/TEX] (cùng phụ với [TEX] \widehat HAC[/TEX])
Do đó [TEX]\Delta ABH \sim \Delta CBA[/TEX]
c) Ta có
ED // AC (cùng vuông góc với AB)
Nên [TEX] \frac{BD}{AB} = \frac{BE}{BC}[/TEX]
[TEX] \leftrightarrow BD.BC = BE.BA = BE^2[/TEX] (do BE = BA)
d) Ta có
AE là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC trong [tex] \Delta [/tex] ABC vuông tại A
[tex] \leftrightarrow [/tex] AE = [tex] \frac {1}{2}[/tex] BC = BE
[tex] \leftrightarrow \Delta ABE [/tex] cân tại E
[tex] \leftrightarrow [/tex] ED là trung trực của AB
Mà M [tex] \in [/tex] ED [tex] \leftrightarrow [/tex] MA = MB
[tex] \leftrightarrow \Delta MBA cân tại M[/tex]
[tex] \leftrightarrow \widehat MAB = \widehat MBA [/tex]
AE = [tex] \frac {1}{2}[/tex] BC = EC
[tex] \leftrightarrow \Delta AEC [/tex]cân tại E
[tex] \leftrightarrow \widehat EAC =\widehat ECA [/tex]
Xét [tex] \Delta MAB [/tex] và [tex] \Delta ECA [/tex] có
[tex] \widehat MAB = \widehat ECA [/tex] (cùng phụ với [tex] \widehat HAC [/tex]
[tex] \widehat MBA = \widehat MAB = \widehat ECA = \widehat E [/tex]
Do đó [tex] \Delta MAC \sim \Delta ECA [/tex]
Câu b) tính AH mấy bạm kia làm rùi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom