giúp em bài hóa 12 này với !!!

S

sanran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Phản ứng nào sau đây chứng minh phenol có tính axit yếu:
A. C6H5ONa + CO2 + H2O B. C6H5ONa + Br2
C. C6H5ONa + NaOH D. C6H5OH + Na

2. Công thức đơn giản A là (C3H3O)m. Cho 5,5 gam X tác dụng hết với NaOH thu được 7,7 gam muối Y có số nguyên tử cacbon bằng của X. Khối lượng mol phân tử của Y lớn hơn X là 44. Công thức phân tử của X là ?
3. Cho 94 gamphenol tác dụng với hỗn hợp gồm 350 gam HNO3 63% và 150 gam H2SO4 98%. Phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính khối lượng axit picric thu được?
4. Khi trộn 0,1 mol hợp chất X là dẫn xuất của benzen, khối lượng CO2 thu được nhỏ hơn 35,2 gam. Biết rằng 1 mol X tác dụng với 1 mol NaOH. Công thức thu gọn của X là?
5. Hợp chất X phân tử có vòng benzen có CTPT C7H8O2 tác dụng với Na và NaOH. Biết rằng khi cho X tác dụng với Na dư, số mol hiđrô thu đượcbằng số mol X tham gia phản ứng và X chỉ tác dụng với NaOH theo tỉ lệ mol 1:1 X là?
 
P

phamthimai146

2. Công thức đơn giản A là (C3H3O)m. Cho 5,5 gam X tác dụng hết với NaOH thu được 7,7 gam muối Y có số nguyên tử cacbon bằng của X. Khối lượng mol phân tử của Y lớn hơn X là 44. Công thức phân tử của X là ?

Khối lượng muối tăng = 7,7 - 5,5 = 2,2
==> mol A = 2,2/44 = 0,05
Phân tử lượng A = 55m = 5,5/0,05 = 110 ==> m = 2 ==> A : C6H6O2
 
C

conlokmaudakam96

4. Khi trộn 0,1 mol hợp chất X là dẫn xuất của benzen, khối lượng CO2 thu được nhỏ hơn 35,2 gam. Biết rằng 1 mol X tác dụng với 1 mol NaOH. Công thức thu gọn của X là?

Bài này ko cho biết dẩn xuất cùa halogen nào hả bạn ??????

5 theo giả thiết bài cho => X có chứa 1 nhóm OH đính vào vòng và 1 nhóm OH đính vào nhánh
=> OHC6H4CH2OH : TH này có 3 CT cấu tạo ở 3 vị trí o,m và p
 
P

phamthimai146

4. Khi trộn 0,1 mol hợp chất X là dẫn xuất của benzen, khối lượng CO2 thu được nhỏ hơn 35,2 gam. Biết rằng 1 mol X tác dụng với 1 mol NaOH. Công thức thu gọn của X là?

Bài này ko cho biết dẩn xuất cùa halogen nào hả bạn ??????

Bài này ko cho biết dẩn xuất cùa halogen nào hả bạn ?????

Bài cho là dẫn xuất của benzen ==> là hợp chất phenol
==> X có thể là C6H5-OH hoặc CH3-C6H4-OH hoặc HO-CH2-C6H4-OH ....
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
X tác dụng hết với dung dịch NaOH thu được muối Y có số nguyên tử Cácbon bằng của X.===> X là axit hoặc phenol.

Nếu X là axit:
C2,5nH2,5n-(COOH)0,5n + 0,5n NaOH ---> C2,5nH2,5n-(COONa)0,5n +
==> 1 mol axit cho 1 mol muối có khối lượng tăng 67*0,5n - 45*0,5n = 11n
khối lượng mol Y > khối lượng mol X = 44 = 11n ==> n = 4
Khối lượng tăng = 7,7 - 5,5 = 2,2
==> mol axit : a = 2,2/44 = 0,05
Phân tử lượng axit = 55n = 5,5/a = 110 ==> n = 2 : loại ( vì khác với n = 4)

Nếu X là phenol ==> công thức là C3nH2n-(OH)n
C3nH2n-(OH)n + NaOH --> C3nH2n-(ONa)n
==> 1 mol phenol cho 1 mol muối có khối lượng tăng 39n - 17n = 22n
khối lượng mol Y > khối lượng mol X = 44 = 22n ==> n = 2

Khối lượng tăng = 7,7 - 5,5 = 2,2
==> mol phenol : a = 2,2/44 = 0,05
Phân tử lượng phenol = 55n = 110 ==> n = 2 ==> X là C6H4(OH)2
 
W

whitetigerbaekho

Câu 5
X+naOH theo tỉ lệ 1:1 thì =>có 1 nguyên tử H linh động dể tác dụng được với NaOH=>OH ở nhân thơm
X+Na thu được số mol H2=số mol Na phản ứng=>có 2 nguyên tử H linh động thế được với Na
=>X có 2 nhóm OH:-1 nhóm ở nhân thơm và 1 nhóm ở nhánh rượu thơm
->HOC6H4CH2OH
 
Top Bottom