Giúp em bài hình này

H

huypc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/Tính các góc xAB,yAC và BAC
b/Vẽ AH vuông góc với BC tại H chứng minh AH vuông góc với xy
Biết rằng B=65 độ và C=38 độ
10693d1353755893-giup-em-bai-hinh-nay-untitled.png
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

a)B=65,C=38=>A=180-65-38=77
xAB=180-BAC-ACB=180-77-38=65
yAC=180-BAC-ABC=180-65-77=38
b)xy//BC mà AH vuông vs BC=>AH vuông vs xy
 
2

23121999chien

a/Tính các góc xAB,yAC và BAC
b/Vẽ AH vuông góc với BC tại H chứng minh AH vuông góc với xy
Biết rằng B=65 độ và C=38 độ;xy song song với BC
10693d1353755893-giup-em-bai-hinh-nay-untitled.png

Giải
a)Ta thấy xy song song với BC
\Rightarrow [TEX]\hat{B}[/TEX]=[TEX]\widehat{xAB}[/TEX]=[TEX]65^o[/TEX](cặp góc so le trong)
\Rightarrow [TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]\widehat{yAC}[/TEX]=[TEX]38^o[/TEX](cặp góc so le trong)
Xét tam giác ABC có:
[TEX]\widehat{BAC}[/TEX]+[TEX]\hat{B}[/TEX]+[TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX](tổng 3 góc của 1 tam giác)
\Rightarrow [TEX]\widehat{BAC}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]-[TEX]\hat{B}[/TEX]-[TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]-[TEX]65^o[/TEX]-[TEX]38^o[/TEX]=[TEX]77^o[/TEX]
Vậy [TEX]\widehat{xAB}[/TEX]=[TEX]65^o[/TEX];[TEX]\widehat{yAC}[/TEX]=[TEX]38^o[/TEX];[TEX]\widehat{BAC}[/TEX]=[TEX]77^o[/TEX]
b)Vì AH cắt tam giác ABC là hai tam giác là tam giác ABH và tam giác AHC.
Xét tam giác ABH có góc H=[TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{B}[/TEX]+[TEX]\widehat{ABH}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX](1)(tổng 3 góc của 1 tam giác rồi suy ra [TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\widehat{ABH}[/TEX])
Vì [TEX]\widehat{xAB}[/TEX]+[TEX]\widehat{ABH}[/TEX]=[TEX]\widehat{xAH}[/TEX](2)
Mà [TEX]\widehat{xAB}[/TEX]=[TEX]\hat{B}[/TEX](3)
\Rightarrow [TEX]\widehat{xAH}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX] (theo (1),(2),(3))
\Rightarrow AH vuông góc với xy.
 
Top Bottom