giúp em bài hình này nha

H

hoangqlqx

T

thaonguyenkmhd

bài giải nè..... NHỚ CẢM ƠN MÌNH NHA!!!

Nối A với M.
Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông ABH ( [TEX]\hat{H} =90^o[/TEX] )và [tex]\large\Delta[/tex] vuông CAK ( [TEX] \hat{K} =90^o[/TEX] ) có
AB = AC ( [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A)​
[TEX] \widehat{ABH}[/TEX] = [TEX] \widehat{CAK }[/TEX] ( cùng phụ với [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] )​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABH = [tex]\large\Delta[/tex] CAK ( cạnh huyền = góc nhọn )
\Rightarrow AH = CK và [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACK}[/TEX]
Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A \Rightarrow trung tuyến AM đồng thời là phân giác \Rightarrow [TEX] \hat{BAM} =45^o[/TEX]
Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC vuông cân tại A \Rightarrow [TEX] \hat{ACM} =45^o[/TEX] \Rightarrow [TEX] \widehat{BAM}[/TEX] = [TEX] \widehat{ACM}[/TEX]
Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC vuông tại A \Rightarrow AM = [TEX]\frac{BC}{2}[/TEX] \Rightarrow AM = MC
Lại có [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{ACK}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \widehat{BAM}[/TEX] + [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] = [TEX] \widehat{ACM}[/TEX] + [TEX]\widehat{ACK}[/TEX] hay [TEX]\widehat{MAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{MCK}[/TEX]

Xét [tex]\large\Delta[/tex] MAH và [tex]\large\Delta[/tex] MCK có
MA = MC​
[TEX]\widehat{MAH}[/TEX] = [TEX]\widehat{MCK}[/TEX]​
AH = CK​
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] MAH = [tex]\large\Delta[/tex] MCK ( c-g-c )
\Rightarrow MH = MK (1)
và [TEX] \widehat{AMH}[/TEX] = [TEX] \widehat{CMK}[/TEX]​
mà [TEX] \widehat{AMK}[/TEX] + [TEX] \widehat{CMK}[/TEX] = [TEX] \hat{AMC} = 90^o[/TEX] ( AM là đường cao của [tex]\large\Delta[/tex] ABC )
\Rightarrow [TEX] \widehat{AMK}[/TEX] + [TEX] \widehat{AMH}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \widehat{HMK}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] MHK vuông cân tại M
:khi (155)::khi (155)::khi (155)::khi (155)::khi (155):
 
Top Bottom