Giúp em bài hinh này nha em đã có hướng làm rùi nhưng hai câu a b bi lẫn cho nhau

H

huongmot

hoangqlqx said:
Cho tam giác ABC vuông ở A vẽ Ah vuông với BC gọi AD là tia phân giác của góc HAC.
a) C/m góc BAD=góc BDA
b) Tính góc B BDA DAC khi C=40 độ
e1bf6e29aa77734203ef4636bdb51f6c_42178887.dddd.700x0.bmp

a) Xét tg AHD
Có H= 90o
-> ^HAD+ ^HDA= 90o (1)
Mà ^HAD=^DAC ( AD là phân giác) (2)
Từ (1)(2)-> ^DAC+ ^BDA= 90o (3)
Xét ^A
 = ^BAD+ ^DAC
Mà Â= 90o ( gt)
-> ^BAD+ ^DAC =90o (4)
Từ (3)(4)-> ^BAD=^BDA ( điều phải chứng minh)
b)Xét tg ABC
Có: Â=90o; ^C= 40o( gt)
-> ^B= 180o- 90o-40o= 50o
Xét tg ABD
Có ^BAD=^BDA
-> tg ABD cân
-> ^ BDA= (180o- ^B):2= ( 180o-50o):2= 65o
-> ^ BAD= 65o
Mà ^BAD+ ^DAC= Â=90o
<-> 65o+ ^DAC= 90o
-> ^DAC= 90o- 65o= 25o
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom