Giúp em bài dãy tỉ số = nhau này =.=

J

jimmy_sj

Bài đây ạ
Tìm x;y;z biết 3x=4y=6z và 2x + y - z = 9
Đặt 3x=4y=6z=k.Ta được:3x=k[TEX]\Rightarrow x=\frac{k}{3}[/TEX](1)
4y=k[TEX]\Rightarrow y=\frac{k}{4}[/TEX](2)
6z=k[TEX]\Rightarrow z=\frac{k}{6}[/TEX](3)
Thay(1);(2)và(3)vào 2x+y-z=9.Ta được:[TEX]\frac{2k}{3}+\frac{k}{4}-\frac{k}{6}=9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k.(\frac{2}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6})[/TEX]=9
[TEX]\Rightarrow k.\frac{3}{4}=9\Rightarrow k=12[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX]x=12:3=4
[TEX]\Rightarrow [/TEX]y=12:4=3
[TEX]\Rightarrow [/TEX]z=12:6=2
Vậy........................................
 
J

jimmy_sj

ta có:
BCNN(3,4,6)=12
Suy ra:
3x/12=4y/12=6z/12\Rightarrow x/4=y/3=z/2\Rightarrow 2x+y-z/8+3-2\Rightarrow 9/9=1
Ta lại có:
x/4=9\Rightarrow x=36
y/3=9\Rightarrow y=27
z/2=9\Rightarrow z=18
Mình thấy chỉ có thể suy ra từ phần trên là [TEX]\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}=1[/TEX]thôi chứ.Sao bạn lại suy ra là[TEX]\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}=9[/TEX]?
 
H

hpthao_99

đặt 3x=4y=6z=k.ta được:3x=k[tex]\rightarrow x=\frac{k}{3}[/tex](1)
4y=k[tex]\rightarrow y=\frac{k}{4}[/tex](2)
6z=k[tex]\rightarrow z=\frac{k}{6}[/tex](3)
thay(1);(2)và(3)vào 2x+y-z=9.ta được:[tex]\frac{2k}{3}+\frac{k}{4}-\frac{k}{6}=9[/tex]
[tex]\rightarrow k.(\frac{2}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6})[/tex]=9
[tex]\rightarrow k.\frac{3}{4}=9\rightarrow k=12[/tex]
[tex]\rightarrow [/tex]x=12:3=4
[tex]\rightarrow [/tex]y=12:4=3
[tex]\rightarrow [/tex]z=12:6=2
vậy........................................


minh dong y voi ban

ban co cau noi rat hay , hay lam dung nhu vay nhe
 
C

conan_trinhtham

tra loi cau hoi

có 3x=4y=6z\Rightarrowx/1/3=y/1/4=z/1/6
\Rightarrow2x/2/3=y/1/4=z/1/6=(2x+y-z)/(2/3+1/4-1/6)=9/9/12=12
\Rightarrow2x=12*2/3=8\Rightarrowx=8/2=4
y=12*1/4=3
z=12*1/6=2
 
N

nhithithu

Theo đề bài ta có:
3x=4y=6z\Rightarrow 3x/12=4y/12=6z/12
\Leftrightarrow x/4=y/3=z/2.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/4=y/3=z/2=2x+y-z/8+3-2=9/9=1
\Rightarrow x=4
y=3
z=2
Đến đây chỉ việc kết luận.
 
J

jchiru_kyn

theo đề bài ta có
3x=4y=6z
=> x/ (1/3) = y/(1/4) =z /(1/6)
áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/ (1/3) = y/(1/4) =z /(1/6)= (2x+y-z)/ (2.1/3+1/4-1/6)=9/(3/4)=12
do đó
x=4
y=3
z=2
 
S

sytuoi123

từ 3x=4y=6z=> 3x = 4y = 6z
= x/4 = y/2 = z/2 = 2x/8 = y/3=z/2 = 2x+y-z/8+3-2 = 9/9=1



suy ra : x/4 =1 => x=4
y/2=4=> y=8
z/2 = 4 => z=8
vậy x=4 và y=z=8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom