Vật lí 12 Giúp em bài dao động cơ khó này với

Lê Thị Thắm

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
17
9
16
24
Hà Nội
Chuyên Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ học như hình bên. Vật m khối lượng 100 g có thể chuyển động tịnh tiến, không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang dọc theo trục lò xo có k = 40 N/m. Vật M khối lượng 300 g có thể trượt trên m và với hệ số ma sát μ = 0,2. Ban đầu giữ m đứng yên ở vị trí lò xo giãn 4,5 cm, dây D (mềm, nhẹ, không dãn) song song với trục lò xo. Biết M luôn ở trên m và mặt tiếp xúc giữa hai vật nằm ngang. Lấy g = 10 m/s^2. Thả nhẹ cho m chuyển động. Tính từ lúc thả đến khi lò xo trở về trạng thái có chiều dài tự nhiên lần thứ 2 thì tốc độ trung bình của m là
chieu-dai-tu-nhien-lan-thu-3-thi-toc-do-trung-binh-png.2195

A. 19,1 cm/s
B. 23,9 cm/s
C. 16,7 cm/s
D. 15,3 cm/s
Mọi người nếu giúp em bài này với ạ, làm hoài mà không ra. Nếu có thể giải chi tiết giúp em nha, em hơi bị ngu lý :D Thank all..
@NHOR, @chaugiang81 ,@dương đại uyển ,@minnyvtpt02 , @Mục Phủ Mạn Tước ,@Tạ Đặng Vĩnh Phúc ,@Ngọc Đạt ,@Huỳnh Thanh Trúc ,@Đặng Thư ,@thptchuyennguyentatthanh@gmail.com ,@donghieu1701,@KHANHHOA1808 ,@ngoctran99 Hàm số lũy thừa,@Lê Phạm Kỳ Duyên ,@tiểu thiên sứ ,@Phạm Thúy Hằng ,@Nguyễn Thị Ngọc Bảo.
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho hệ cơ học như hình bên. Vật m khối lượng 100 g có thể chuyển động tịnh tiến, không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang dọc theo trục lò xo có k = 40 N/m. Vật M khối lượng 300 g có thể trượt trên m và với hệ số ma sát μ = 0,2. Ban đầu giữ m đứng yên ở vị trí lò xo giãn 4,5 cm, dây D (mềm, nhẹ, không dãn) song song với trục lò xo. Biết M luôn ở trên m và mặt tiếp xúc giữa hai vật nằm ngang. Lấy g = 10 m/s^2. Thả nhẹ cho m chuyển động. Tính từ lúc thả đến khi lò xo trở về trạng thái có chiều dài tự nhiên lần thứ 2 thì tốc độ trung bình của m là
chieu-dai-tu-nhien-lan-thu-3-thi-toc-do-trung-binh-png.2195

A. 19,1 cm/s
B. 23,9 cm/s
C. 16,7 cm/s
D. 15,3 cm/s
Mọi người nếu giúp em bài này với ạ, làm hoài mà không ra. Nếu có thể giải chi tiết giúp em nha, em hơi bị ngu lý :D Thank all..
@NHOR, @chaugiang81 ,@dương đại uyển ,@minnyvtpt02 , @Mục Phủ Mạn Tước ,@Tạ Đặng Vĩnh Phúc ,@Ngọc Đạt ,@Huỳnh Thanh Trúc ,@Đặng Thư ,@thptchuyennguyentatthanh@gmail.com ,@donghieu1701,@KHANHHOA1808 ,@ngoctran99 Hàm số lũy thừa,@Lê Phạm Kỳ Duyên ,@tiểu thiên sứ ,@Phạm Thúy Hằng ,@Nguyễn Thị Ngọc Bảo.
ngay khi thả chỉ có m dao dao động
Fms của M tác dụng lên m làm lệch vtcb đi 1 đoạn
[tex]OO'=\frac{\mu Mg}{k}[/tex]
lệch sang phải
khi đấy bioeen độ dao động mới
A=4,5-đenlcb
khi sang đến biên tạm thời bên kia ( so vs O')
Fqtmax tác dụng lên M
[tex]Fatmax=M.a=M.(A-OO').\frac{k}{M+m}[/tex] ( giả sử 2 vật dao động cùng nhau )
=> Fqtmax<Fms
cj bấm ra để so sánh
nếu 2 vật cùng dao động thì ma sát sẽ triệt tiêu biên mới là A-OO' tính toán như bth
2 vật ko cùng dao động thì lm tương tự giai đoạn 1 là đc
 
Top Bottom