Toán 8 giúp e vs ạ

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang

Attachments

  • Capture1.PNG
    Capture1.PNG
    16.4 KB · Đọc: 11
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
mn giúp e câu tính GTBT này vs ạ.
Ai có chuyên đề về căn bậc 2, căn bậc 3 thì cho e xin vs ạ. Em cảm ơn
truong2008Trước tiên là đi liên hợp làm mất căn ở mẫu [imath]x,y[/imath]
Ta có:
[imath]x = \dfrac{2\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}+1} =\dfrac{2\sqrt[3]{3} (\sqrt[3]{3}-1)}{ (\sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}+1) (\sqrt[3]{3}-1)} = \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]y = \dfrac{4\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}+1} =\dfrac{4\sqrt[3]{3} (\sqrt[3]{3}+1)}{ (\sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}+1) (\sqrt[3]{3}+1)} = \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow xy^3+x^3y = xy(x^2+y^2)\\ = ( \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}) ( \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}) \left[ ( \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3})^2 + ( \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3})^2\right] \\ = 2(3\sqrt[3]{3} - \sqrt[3]{9}) (3\sqrt[3]{3} + \sqrt[3]{9}) =2 (9\sqrt[3]{9} - 3\sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow P =\dfrac{81\sqrt[3]{9} - 6\sqrt[3]{3} + 6\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9}} =81[/imath]
Mời bạn tham khảo thêm tại: Căn bậc 2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang
Trước tiên là đi liên hợp làm mất căn ở mẫu [imath]x,y[/imath]
Ta có:
[imath]x = \dfrac{2\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}+1} =\dfrac{2\sqrt[3]{3} (\sqrt[3]{3}-1)}{ (\sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}+1) (\sqrt[3]{3}-1)} = \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]y = \dfrac{4\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}+1} =\dfrac{4\sqrt[3]{3} (\sqrt[3]{3}+1)}{ (\sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}+1) (\sqrt[3]{3}+1)} = \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow xy^3+x^3y = xy(x^2+y^2)\\ = ( \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3}) ( \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3}) \left[ ( \sqrt[3]{9} - \sqrt[3]{3})^2 + ( \sqrt[3]{9} + \sqrt[3]{3})^2\right] \\ = 2(3\sqrt[3]{3} - \sqrt[3]{9}) (3\sqrt[3]{3} + \sqrt[3]{9}) =2 (9\sqrt[3]{9} - 3\sqrt[3]{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow P =\dfrac{81\sqrt[3]{9} - 6\sqrt[3]{3} + 6\sqrt[3]{3}}{\sqrt[3]{9}} =81[/imath]
Mời bạn tham khảo thêm tại: Căn bậc 2
HT2k02(Re-kido)anh ơi a có thể chụp màn hình gửi cho e đc ko ạ
 
Top Bottom