Vật lí 11 giúp e mấy bài thí nghiệm thực hành với ạ ;=;

VHT2008

Học sinh mới
16 Tháng sáu 2024
1
0
1
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Trình bày phương án xác định khối lượng của đĩa ròng rọc
Dụng cụ: - Hai quả cân khối lượng phù hợp m1, m2 đã biết.
- Sợi dây dài không dãn, nhẹ.
- Đĩa ròng rọc hình trụ có khối lượng chưa biết.
- Thước đo.
- Đồng hồ.
- Giá treo ròng rọc
Lưu ý: Bỏ qua ma sát giữa ròng rọc và trục của nó. Gia tốc trọng trường g đã biết.

B2: Cho các dụng cụ sau:
 01 giá đỡ
 01 đồng hồ bấm giây
 01 vật nặng
 01 tấm ván phẳng
 01 thước đo độ
Biết rằng ta có thể gắn ván phẳng vào giá đỡ để tạo thành mặt phẳng nghiêng với góc nghiêng khác nhau so với mặt phẳng nằm ngang. Hãy trình bày một phương án thí nghiệm xác định hệ số ma sát trượt giữa vật nặng và tấm ván
 

anhcq2609zz

Học sinh mới
28 Tháng năm 2024
64
1
10
11
Hà Nội

B1: Phương án xác định khối lượng của đĩa ròng rọc​

Phương pháp: Sử dụng hai vật có khối lượng đã biết để cân bằng hệ thống, từ đó xác định khối lượng của đĩa ròng rọc.
Thực hiện:
  1. Lắp đặt:
    • Gắn đĩa ròng rọc vào giá treo sao cho nó có thể quay tự do.
    • Dùng dây dài luồn qua rãnh của đĩa ròng rọc, tạo thành hai nhánh dây.
    • Treo hai vật có khối lượng m1 và m2 vào hai đầu dây, đảm bảo hai vật cách nhau một khoảng nhất định.
  2. Cân bằng hệ thống:
    • Điều chỉnh vị trí của hai vật trên dây sao cho hệ thống cân bằng, nghĩa là đĩa ròng rọc không quay.
    • Ghi lại vị trí của hai vật trên dây (ví dụ: khoảng cách từ mỗi vật đến ròng rọc).
  3. Tính toán:
    • Áp dụng điều kiện cân bằng mô lực:
      • Mô men lực do trọng lực của m1 cân bằng với mô men lực do trọng lực của m2.
      • Từ đó, ta có thể lập phương trình liên hệ giữa m1, m2, vị trí của hai vật và khối lượng của đĩa ròng rọc (m_r).
    • Giải phương trình này để tìm m_r.

B2: Phương án xác định hệ số ma sát trượt giữa vật nặng và tấm ván​

Phương pháp:

  1. Lắp đặt:
    • Gắn ván phẳng vào giá đỡ với góc nghiêng mong muốn.
    • Đặt vật nặng lên mặt phẳng nghiêng.
  2. Thực hiện:
    • Dùng đồng hồ bấm giây để đo thời gian vật di chuyển từ vị trí bắt đầu đến khi dừng lại.
    • Ghi lại góc nghiêng của mặt phẳng.
    • Lặp lại thí nghiệm với nhiều góc nghiêng khác nhau.
  3. Tính toán:
    • Áp dụng các công thức vật lí để tính:
      • Lực do trọng lực tác dụng lên vật (P = mg, với m là khối lượng của vật và g là gia tốc trọng trường).
      • Thành phần lực song song với mặt phẳng nghiêng (Psinθ).
      • Lực ma sát tác dụng lên vật (F = μmgcosθ, với μ là hệ số ma sát trượt và θ là góc nghiêng).
      • Gia tốc của vật (a = gsinθ).
      • Quãng đường di chuyển của vật (s = ½at²).
    • Sử dụng mối liên hệ giữa lực ma sát, lực tác dụng và quãng đường di chuyển để lập phương trình:
      • μ = tanθ
    • Giải phương trình này để tìm μ.
 
Top Bottom