giup e lam bai nay vs

K

kenhaui

Vân sáng làm sao khác màu với vân trung tâm được bạn. Mình chưa gặp bài này bao giờ
 
R

rocky1208

e chi tom tat ngan gon de bai nhu the nay
cho 2 buc xa co buoc song lan luot la 720nm va 480nm.hoi tren mang quan sat giua 2 van sang gan nhau nhat va cung mau vs van sang trung tam co bn van sang khac mau van trung tam

Nhắc nhở: lần sau e post bài có dấu nhé. Những bài ko dấu a sẽ xoá. Đây là lần đầu anh nhắc nhở trước :|

Vân sáng cùng màu với vân trung tâm tức là vân sáng trùng của 2 ánh sáng, vì ở vân trung tâm 2 ánh sáng này có vân sáng trùng nhau. Vân sáng ko cùng màu với vân trung tâm -> là vân riêng rẽ của từng ánh sáng. Bài này làm như sau:
Bài này em không nói rõ là hai vân sáng ở khác phía hay cùng phía so với vân trung tâm nên a làm cả hai:

TH1: khác phía -> 2 vân trùng đầu tiên đối xứng qua vân trung tâm.
Xét nửa trên trường giao thoa, vân trùng thoả mãn [TEX]k_1i_1=k_2i_2 \Rightarrow k_1\lambda_1=k_2\lambda_2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2k_1=3k_2[/TEX]

Vân trùng đầu tiên ứng với [TEX]k_1=3, k_2=2[/TEX]
nửa trên có 2 vân sáng của ánh sáng 1 ([TEX]k_1=1,2[/TEX]) và 1 vân sáng của ánh sáng 2 ([TEX]k_2=1[/TEX])

Vậy có 3 vân khác màu so với vân trung tâm.

Tương tự cho nửa dưới -> tổng cộng có 6 vân.

TH2: cùng phía
Vân trùng đầu tiên vẫn ứng với [TEX]k_1=3, k_2=2[/TEX], vân trùng thứ hai ứng với: [TEX]k_1=6, k_2=4[/TEX]

Vậy có 2 vân của ánh sáng 1 ([TEX]k_1=4, 5[/TEX] ) và 1 vân sáng của ánh sáng 2 ([TEX]k_2=3[/TEX])

Tổng cộng có 3 vân sáng

Em chú ý gõ đề đừng vắn tắt quá :|
 
Last edited by a moderator:
P

_ping_ping_

A rocky, bài cho là Khoảng cách giữa 2 vân gần nhau nhất rồi mà. theo e chỉ xét Trường hợp 2 thôi!
 
Top Bottom