You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông PBC, vuông tại B, có đường cao BH. Ta có:
[TEX]\frac{BP}{BC} \ = \ \frac{HB}{HC} \ \ \ (1)[/TEX]
Ta có:
BP = BQ (giả thiết); BC = DC (ABCD là hình vuông) (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX]\frac{BQ}{DC} \ = \ \frac{HB}{HC} \ \Leftrightarrow \ \frac{BQ}{HB} \ = \ \frac{DC}{HC}[/TEX]
[TEX]Xet \ \Delta{DHC} \ and \ \Delta{QHB} \ co' \ :[/TEX]
[TEX]\frac{BQ}{HB} \ = \ \frac{DC}{HC} \ (c/m \ tren)[/TEX]
[TEX]\widehat{DCH} \ = \ \widehat{HBQ} \ (cung \ phu \ vs \ \widehat{HCB})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \Delta{DHC} \ \sim \ \Delta{QHB} \ (g-c-g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \widehat{DHC} \ = \ \widehat{QHB}[/TEX]
[TEX]But: \ \widehat{QHB} \ + \ \widehat{QHC} \ = \ 90^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \widehat{DHQ} \ = \ \widehat{DHC} \ + \ \widehat{QHC} \ = \ 90^o \ \Rightarrow \ (dpcm)[/TEX]
P/s: Mình thay kí hiệu đồng bằng kí hiệu tỉ lệ thuận