giúp đỡ đề nâng cao

T

tranhai445

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20151001_204821.jpg

20151001_204827.jpg

mọi người giải giúp em 2 câu 3( trên và dưới ) và 2a giải phương trình ở dưới nha. do hôm đó em nghĩ học nên ko biết cách làm :(. em cảm ơn trước ạ
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Đề 1:
2) $\sqrt{x^2-8x+16}=2x+4$
<=> $\sqrt{(x-4)^2}=2x+4$
<=> $\mid x-4\mid=2x+4$
<=> $\left[\begin{array}{l}x-4=-2x-4 \\ x-4=2x+4 \\ \end{array} \right.$

<=> $\left[\begin{array}{l}x=0 \\ x=-8 \\ \end{array} \right.$
3) $\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{3x-4\sqrt{x}-3}{x-9}$
a)
Điều kiện: $\left\{\begin{array}{l} x \ge 0 \\ x \not= 9 \end{array} \right.$
b)
$B= \frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{3x+4\sqrt{x}+3}{x-9}$
B= $\frac{3\sqrt{x}+9}{x-9}$
B= $\frac{3}{\sqrt{x}-3}$

c)
Để $B \in Z$
<=> $\frac{3}{\sqrt{x}-3} \in Z$
<=> $\sqrt{x}-3 \in Ư(3)$
Xét:
$\sqrt{x}-3$=1 => x=16 (nhận)
$\sqrt{x}-3$=-1 => x=4 (nhận)
$\sqrt{x}-3$=3 => x=36 (nhận)
$\sqrt{x}-3$=-3 => x=0 (nhận)
Kết hợp với điều kiện: $x \in {0;4;16;36}$
 
Last edited by a moderator:
F

furelove

Đề 2:
1, a) [TEX]=3\sqrt{16.3} -2\sqrt{49.3}-5\sqrt{4.3}=1\sqrt{3}-14\sqrt{3}-10\sqrt{3}=-12\sqrt{3}[/TEX]
b)[TEX]=\sqrt{(2\sqrt{3}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+2)^2}=2\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+2=3\sqrt{3}+1[/TEX]
c) [TEX]=\frac{1}{\sqrt{2}-1}+\frac{4}{\sqrt{2}(1+\sqrt{2}}+2\sqrt{2}=\frac{1}{\sqrt{2}-1}+\frac{2\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}+2\sqrt{2}=\frac{\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}(\sqrt{2}-1)}{2-1}+2\sqrt{2}=\sqrt{2}+1+4-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}=\sqrt{2}+5[/TEX]
d) đang làm thì mới đọc được dòng chữ cuối cùng thôi lỡ rùi để lun nhé!
2,a) [tex]\sqrt{4x+20}=15-\sqrt{9x+45}[/tex]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{4(x+5)}+\sqrt{9(x+5)}=15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2\sqrt{x+5}+3\sqrt{x+5}=15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5\sqrt{x+5}=15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{x+5}=3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+5=9[/TEX]\Rightarrow x=4
b)\Leftrightarrow[tex] \sqrt{(2x-1)^2}=x-2[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]|2x-1|=x-2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2x-1=x-2[/TEX] \Rightarrow x=-2+1=-1
hoặc 2x-1=2-x \Rightarrow 3x=3\Rightarrow x=1
 
Top Bottom