Giúp đề thi liên thông ĐH

A

aschoangnam

A

aschoangnam

có bác nào biết giúp mình với, đang cần ôn tập lắm...................................................................................................................................................
 
G

gmphuong

Đây là box ôn thi đại học, và nội dung bạn hỏi không nằm trong chương trình thi đại học. Vì vậy sẽ không ai quan tâm hoặc quan tâm mà không làm được
 
D

duongchien89

Vì mình ở khối kinh tế lên không được học toán rời rạc.
Mình có thể làm đươc bài 2 như sau:
PP: quy nạp toán học
Ta có n=1 từ đẳng thức suy ra 1.1= 2!-1 (đúng)
n=2 đăng thức: 1.1!+2.2!= 3!-1 (đúng)
Giả sử đẳng thức đã cho đúng đến n=k
Tức là ta có: 1.1!+2.2!+....+k.k!= (k+1)!-1 (*)

Ta sẽ chứng minh đẳng thức cũng đúng với n= k+1
Tức là ta sẽ phải chứng minh: 1.1!+2.2!+....+k.k!+ (k+1).(k+1)!= (k+2)!-1
Thật vậy ta có:

VT= 1.1!+2.2!+....+k.k!+ (k+1).(k+1)!= (1.1!+2.2!+....+k.k!)+ (k+1).(k+1)!
Từ (*) suy ra VT= (k+1)!- 1+ (k+1).(k+1)! =(k+1)!.(k+1+1) -1= (k+2)!-1= VP
Kết luận: Vậy theo phép quy nạp Bài toán đã được chứng minh

P/S : Thật ra bài toán này 1 hs lớp 6,7 cũng có thể làm được bài này. Hình như pp Quy nạp toán học mình được học hồi lớp 7 thì phải
 
Top Bottom