giup cai

N

nguyenbahiep1

Không mất tính tổng quát ta cố định
tex
đặt
tex

Xét tập hợp
tex

Theo định nghĩa về supremum : với mọi
tex
đều tồn tại
tex
sao cho
tex


Như vậy ta chỉ cần chứng minh
tex
.

Gọi sup
tex
.Xét
tex
. Ta sẽ chứng minh :

tex


BDT bên trái là hiển nhiên vì tồn tại
tex
sao cho
tex


Giả sử
tex
. Nếu
tex
là số hữu tỷ thì
tex
tex
( vô lí).Nếu
tex
là số hữu tỷ thì
tex
là số hữu tỷ thỏa mãn
tex
do đó
tex
hay
tex
( vô lí) do đó ta được đpcm.

Suy ra
tex
hay
tex


nguồn google



Ta chứng minh như sau.

Ta hoàn toàn có thể chọn số tự nhiên đủ lớn sao cho , suy ra

Tiếp tục, ta coi trục số như là một con đường. Có con ếch đứng tại vị trí ban đầu là số không, và một cái hố, có hai bờ là hai số .

Do nên sau lần nhảy (tồn tại một số tự nhiên như thế) với một bước nhảy có độ dài bằng , con ếch phải lọt vào cái hố đó (cái này bạn thử hiểu tại sao nhé). Khi đó ta đã tìm được số hữu tỉ thỏa .


nguồn google
 
H

hthtb22

Xét 2 số vô tỉ
A=$a,a_1a_2a_3...$
B=$b,b_1b_2b_3...$
Vì 2 số khác nhau
Nên tồn tại C= $c,c_1c_2c_3...c_n$
Sao cho C nằm giữa A và B trên trục số
C là số hữu tỉ Q.E.D
 
Top Bottom