Y
yeahman
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ta có bài toán : |2x - 1| + |2x -5 | = 9. Hãy giải PT trên.
Mình sử dụng phương pháp xét các khoảng GT của biến, tức mình sẽ xét 3 khoảng giá trị.
a) Khoảng [latex] x < \frac{1}{2} [\latex], sau khi giải e tìm được x = [latex]\frac{1}{2}[\latex] => loại
b) Khoảng [latex] \frac{1}{2} \leq x \leq \frac{5}{2} \Rightarrow 0x = 0 [\latex]. PT đúng với mọi khoảng.
c) Xét [latex] x > \frac{5}{2} \Rightarrow x = \frac{5}{2}[\latex]. Vậy không thỏa.
Vậy ta có S={x | 1/2 <= x <= 5/2}
Nhưng e đang thắc mắc nếu ta xét ở khoảng 2 là [latex] \frac{1}{2} \leq x < [\latex] thì ở bước 3, ta sẽ xét là [latex] x\geq \frac{5}{2} => x = \frac{5}{2}.[\latex]. Vậy S = {x;5/2}.
Vậy thì mọi người giúp e là cách nào đúng nhé . Em cảm ơn mọi người nhiều.
Mình sử dụng phương pháp xét các khoảng GT của biến, tức mình sẽ xét 3 khoảng giá trị.
a) Khoảng [latex] x < \frac{1}{2} [\latex], sau khi giải e tìm được x = [latex]\frac{1}{2}[\latex] => loại
b) Khoảng [latex] \frac{1}{2} \leq x \leq \frac{5}{2} \Rightarrow 0x = 0 [\latex]. PT đúng với mọi khoảng.
c) Xét [latex] x > \frac{5}{2} \Rightarrow x = \frac{5}{2}[\latex]. Vậy không thỏa.
Vậy ta có S={x | 1/2 <= x <= 5/2}
Nhưng e đang thắc mắc nếu ta xét ở khoảng 2 là [latex] \frac{1}{2} \leq x < [\latex] thì ở bước 3, ta sẽ xét là [latex] x\geq \frac{5}{2} => x = \frac{5}{2}.[\latex]. Vậy S = {x;5/2}.
Vậy thì mọi người giúp e là cách nào đúng nhé . Em cảm ơn mọi người nhiều.