Giúp bài tóan giải bằng cách lập pt

N

nam19992000no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề theo kế hoặch hai tổ lao động phải làm được 110 chi tiết máy. Nhưnh do cải tiến kĩ thuật nên tổ 1 vượt 14 % kế hoặch của mình , tổ 2 vượt 10% kế hoặch của mình, nên 2 tổ đã làm được 123 chi tiết máy. Hỏi theo kế hoặch mỗi tổ phải làm bao nhiêu chi tiết máy?
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


Gọi số chi tiết máy của tổ 1 phải làm theo kế hoạch là: x(chi tiết)(x$\in$N*)
thì số chi tiết máy của tổ 2 phải làm theo kế hoạch là: 110-x(chi tiết)
Theo bài ra ta có pt:
x+14%x+(110-x)+10%(110-x)123
\Leftrightarrow$\frac{57}{50}$x-$\frac{11}{10}$x+121=123
\Leftrightarrow$\frac{1}{25}$x=2
\Leftrightarrowx=50
\Rightarrowsố chi tiết máy của tổ 1 phải làm theo kế hoạch là:50(chi tiết)
số chi tiết máy của tổ 2 phải làm theo kế hoạch là: 60(chi tiết)

(*)(*)(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Đề theo kế hoặch hai tổ lao động phải làm được 110 chi tiết máy. Nhưnh do cải tiến kĩ thuật nên tổ 1 vượt 14 % kế hoặch của mình , tổ 2 vượt 10% kế hoặch của mình, nên 2 tổ đã làm được 123 chi tiết máy. Hỏi theo kế hoặch mỗi tổ phải làm bao nhiêu chi tiết máy

gọi số chi tiết máy tổ 1 theo kế hoạch là x

số chi tiết máy tổ 2 theo kế hoạch là y



[laTEX] \begin{cases} x+y = 110 \\ x.1,14+y.1,1 = 123 \end{cases} \\ \\ x = 50 , y = 60[/laTEX]
 
E

eye_smile

Cách khác!!
Gọi số máy 2 tổ thực hiện theo kế hoạch lần lượt là a và b(chi tiết máy)
Theo bài ra ta có:
+/a+b=110(1)
+/a+14%a+b+10%b=123
=>1,14a+1,1b=123(2)
Từ (1) =>1,14a+1,14b=125,4(nhân cả 2 vế với 1,14)(3)
Lấy (3) trừ đi (2) ta đc:
1,14a+1,14b -(1,14a+1,1b)=125,4-123
=>0.04b=2,4
=>b=60
=>a=50:):)
 
N

nam19992000no1

Bài này nữa Hai đội công nhân cùng làm 1 công việc thì hoàn thành công việc đó trong 24 giờ. Nết đội thứ1 làm 10h, đội thứ 2 làm 15 h thì cả hai đội làm được 1 nừa công việc. Tính thời gian mỗi đội phải làm một mình để xong công việc?
 
E

eye_smile

B3:
1 h cả 2 đội làm đc 1:24=1/24(công việc)
Gọi : 1h đội 1 làm đc a (cviệc)
=>1h đội 2 làm đc 1/24-a(công việc)
Theo bài ra ta có:
10.a+15.([tex]\frac{1}{{24}} - a[/tex])=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
=>10a+0,625-15a=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
=>-5a=-0,125
=>a=[tex]\frac{1}{{40}}[/tex] (công việc)
+/1h đội 1 làm đc 1/40 công việc
=>Đội 1 làm 1 mình công việc đó sẽ hết 1:1/40=40(giờ)
=>1h đội 2 làm đc 1/24-1/40=1/60 công việc
=>Đội 2 làm 1 mình công việc đó sẽ hết 1:1/60=60(giờ):):)
 
Top Bottom