[Giúp bài tập] Vật Lí 10: Tính tương đôi của chuyển động. Công thức cộng vân tốc.

T

tthandb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nhân viên đi trên tàu với vận tốc v1 = 5km/h (so với tàu), từ đầu toa đến cuối toa. Toa này đang chạy với vận tốc v2 = 30km/h. Trên đường sắt kề bên, một đoàn tàu khác dài l = 120m chạy với vận tốc v3 = 35km/h. Biết hai đoàn tàu chạy song song và ngược chiều, coi các chuyển động là thẳng đều. Tính thời gian người nhân viên nhìn thấy tàu kia đi ngang qua mình.

2. Hai người bơi xuất phát từ điểm A trên bờ sông và phải đạt tới điểm B trên bờ sông bên kia, đối diện A. Muốn như vậy, người thứ nhất bơi để chuyển động theo đúng đường AB, còn người thứ hai luôn bơi theo hướng vuông góc với bờ, rồi khi đến bờ chạy ngược lại với vận tốc u để về đến điểm B. Tìm u để hai người đến B cùng một lúc. Biết vận tốc dòng chảy là Vo = 2km/h, vận tốc của mỗi người bơi đối với nước là v = 2,5km/h.
 
S

saodo_3

Bài 2:

Người 1. Bơi chếch lên trên, vecto vận tốc của người có hướng vuông góc với bờ.

[TEX]u_1 = \sqrt[]{v^2 - v_n^2}[/TEX]

Em tính thời gian người này bơi qua sông T.

Người 2: Theo phương vuông góc với dòng sông, vecto vận tốc của người này vẫn là v. Như vậy người đến bờ bên kia sau khoảng thời gian [TEX]t = \frac{AB}{v}[/TEX].

Khi đến bờ bên kia, người bị dòng nước đẩy đi một đoạn [TEX]S = v_0.t[/TEX]

Thời gian người đó phải chạy bộ là [TEX]T - t[/TEX] và quãng đường phải chạy là S.
 
Top Bottom