giúp bài quy nạp

T

tuyn

[TEX]U_n=16^n-9^n-7[/TEX]
+với n=1 thì [TEX]U_1=0[/TEX] chia hết cho 84
+giả sử nó đúng với n tức là [TEX]U_n[/TEX] chia hết cho 84.Ta cm nó đúng với n+1 tức là
[TEX]U_{n+1}=16^{n+1}-9^{n+1}-7[/TEX] chia hết cho 84.Thật vậy:ta có
[TEX]U_{n+1}=16.16^n-9.9^n-7=16(16^n-9^n-7)+7(9^n+15)=16U_n+7(9^n+15)[/TEX]
vì [TEX]9^n+15[/TEX] chia hết cho 3 và 4 vì [TEX]9^n+15=(9^n-1)+16[/TEX]
nên [TEX]9^n+15[/TEX] chia hết cho 12 \Rightarrow [TEX]7(9^n+15)[/TEX] chia hết cho 84
\Rightarrow [TEX]U_{n+1}[/TEX] chia hết cho 84
 
Top Bottom