Giúp bài giải toán sau bằng cách lập phương trình

P

pmqg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 24km. Một giờ sau, một ngưởi đi xe gắn máy từ A đến B và đến B trước người đi xe đạp 20 phút. Tính vận tốc của mỗi xe, biết vận tốc xe gắn máy gấp 3 lần vận tốc của xe đạp
 
N

nhuquynhdat

đổi $20'=\dfrac{1}{3}h$

GỌi vận tốc của người đi xe đạp là x (km/h)

=> Vân tốc người đi xe máy là 3x (km/h)

Sau 1h người đi xe đạp đi đuọc x(km)

=> Quãng đường còn lại là 24-x (km)

=> thời gian đi hết quãng đường còn lại của xe đạp là $\dfrac{24-x}{x}=\dfrac{24}{x}-1 (h)$

Thời gian xe máy đi hết quãng đường AB là : $\dfrac{24}{3x}=\dfrac{8}{x} (h)$

Theo bài ra ta có PT:

$\dfrac{24}{x}-1-\dfrac{8}{x}=\dfrac{1}{3}$

Tự giải típ nhá :D
 
Top Bottom