gIÚp 1 bài ko đơn giản

B

bagiap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người vào xem giúp tớ bài này nhé !
Đề bài: Cho hình chóp SABCD đáy hình bình hành tâm 0 , gọi M, N là trung điểm SC, AD và P nằm trên AB sao cho PA=2PB.
Gọi I là giao mp(MNP) với SO, tính tỷ số IS/IO
Bài này theo tớ là tóm lại là 1 bài lớp 8 như này:
Cho hình bình hành ABCD , N là trung điểm AD, P nằm trên AB sao cho PA=2PB, H là giao của NP với AC . Tính tỷ số OH/HC
Tính đc tỷ số đó coi như xong bài hình ko gian trên, nhưng mà lò dò mãi chả tính đc ( híc, bài lớp 8 ko làm đc, :(( )
Bạn nào làm đc thì xem giúp hướng làm của tớ đúng ko nhé !:confused::confused::confused:
 
N

nhocngo976

Mọi người vào xem giúp tớ bài này nhé !
Đề bài: Cho hình chóp SABCD đáy hình bình hành tâm 0 , gọi M, N là trung điểm SC, AD và P nằm trên AB sao cho PA=2PB.
Gọi I là giao mp(MNP) với SO, tính tỷ số IS/IO
Bài này theo tớ là tóm lại là 1 bài lớp 8 như này:
Cho hình bình hành ABCD , N là trung điểm AD, P nằm trên AB sao cho PA=2PB, H là giao của NP với AC . Tính tỷ số OH/HC
Tính đc tỷ số đó coi như xong bài hình ko gian trên, nhưng mà lò dò mãi chả tính đc ( híc, bài lớp 8 ko làm đc, :(( )
Bạn nào làm đc thì xem giúp hướng làm của tớ đúng ko nhé !:confused::confused::confused:
bn ơi, tớ chỉ tìm ra I thui, còn cái kia chưa bít :D
nếu bn chưa tìm dc I thì tớ sẽ giải ra cho bn, còn tỉ số thì :-SS :D

mf (SBD) và (MNP) có MN giao NP =H
ta có HM thuộc (MNH), nên I=HM giao SO
 
Last edited by a moderator:
B

bagiap

Ai làm giúp tớ đi, khó quá ! pro đâu hết rồi ! tính giúp em cái tỷ số kia với, hoặc nêu hướng làm cái bài hình học phẳng kia cũng đc !
 
P

puu

Mọi người vào xem giúp tớ bài này nhé !
Đề bài: Cho hình chóp SABCD đáy hình bình hành tâm 0 , gọi M, N là trung điểm SC, AD và P nằm trên AB sao cho PA=2PB.
Gọi I là giao mp(MNP) với SO, tính tỷ số IS/IO
Bài này theo tớ là tóm lại là 1 bài lớp 8 như này:
Cho hình bình hành ABCD , N là trung điểm AD, P nằm trên AB sao cho PA=2PB, H là giao của NP với AC . Tính tỷ số OH/HC
Tính đc tỷ số đó coi như xong bài hình ko gian trên, nhưng mà lò dò mãi chả tính đc ( híc, bài lớp 8 ko làm đc, :(( )
Bạn nào làm đc thì xem giúp hướng làm của tớ đúng ko nhé !:confused::confused::confused:
xem cái đề coi còn thiếu ko
SA hay SO có vuông góc vs đáy ko ?
 
B

bagiap

đề bài chuẩn 100% ạ, đây là đề thi 8 tuần trường em..... ko phải là em khoe nhưng mà về toán em cũng chẳng phải tay mơ mà gặp bài này trong kì thi 8 tuần cứ ngỡ như mình đang thi HSG vậy ! :( rẤt mong sớm có câu trả lời ! :(
 
D

duongtuyetson

mình tính ra được rồi!

tỷ số là 2/3 đó là kết quả của mình! còn đúng hay không thì...@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
B

bagiap

bạn có thể gửi lời giải lên cho mình đc ko, 2 ngày nay hôm nào cũng dành hơn 1h cho bài này mà chưa ra....nản toàn tập ! :(
 
B

baoando

Để mình thu tính OH/HC xem sao.
Tu N, dung MN//BD, MN\bigcap_{}^{}AO=E. PK//BD, PK\bigcap_{}^{}BD=F, gọi PN\bigcap_{}^{}AO=J
Dễ thấy AE=1/2AO. AF=2/3AO \RightarrowEF=1/6AO
Dễ thấy, EN =1/2PF\RightarrowEF=3EJ dễ dàng tìm tỉ só OH/HC
phần tiếp theo mời bạn bagiap, các bạn tính giúp mình cái tỉ só trên nhé mình phải đi học đây.
 
B

bagiap

Để mình thu tính OH/HC xem sao.
Tu N, dung MN//BD, MN\bigcap_{}^{}AO=E. PK//BD, PK\bigcap_{}^{}BD=F, gọi PN\bigcap_{}^{}AO=J
Dễ thấy AE=1/2AO. AF=2/3AO \RightarrowEF=1/6AO
Dễ thấy, EN =1/2PF\RightarrowEF=3EJ dễ dàng tìm tỉ só OH/HC
phần tiếp theo mời bạn bagiap, các bạn tính giúp mình cái tỉ só trên nhé mình phải đi học đây.
cậu ơi, sao lại thế này:
PK song song với BD. Giờ cậu lại gọi PK\bigcap_{}^{}BD tại F??? F là gì vậy??
PN\bigcap_{}^{}AO thì đề bài đã cho là PN\bigcap_{}^{} AC tại H rồi , vậy chả lẽ PN cắt AO tại 2 điểm ????? Xem lại giúp tớ với nhé !
rất cảm ơn mọi người đã nhiệt tình giúp đỡ nhưng cũng
Rất mong mọi người giúp tớ xử nhanh bài này, bạn nào pro làm đc nếu có khả năng thì cứ vẽ luôn cái hình ra đây cho đỡ nhầm lẫn nhé ! thank
 
T

thuthuatna

bai de wa!!!

bai nay doc de la lam dc ngay chi can ap dung dinh li me-ne-la-uyt (.) Sach lop 10 la ra
Ta ap dung cho lan luot cac tam giac la DAB tinh dc JB/JD
tam giac DAI tinh dc HA/IH
tam giac SIC tinh dc SI/IO => ti so can tim
KHA KHA
Dung 100% tai vi tui la.....................VIP
:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
B

bagiap

xin hỏi J là điểm nào vậy!
nếu ý cậu là J chính là I thì cậu thật pro, áp dụng đc trong tam giác DAB, rõ ràng I, D, A, B ko đồng phẳng mà cậu tính đc IB/ID thật là pro !
Ko hiểu là cậu lấy cái gì mà tính đc HA/IH, có thể viết rõ tích 3 cái tỷ lệ đó ra đc ko !
Có thể tớ ko hiểu ý cậu, cậu có thể làm chi tiết ra đc ko ???
 
Top Bottom