Giữ một vật có khối lượng 0,25kg ở đầu một lò xo thẳng đứng với trang thái ban đầu chưa bị biến dạng

  • Thread starter quyheo55@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,646

Q

quyheo55@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giữ một vật có khối lượng 0,25kg ở đầu một lò xo thẳng đứng với trang thái ban đầu chưa bị biến dạng. Ấn cho một vật đi xuống làm lò xo bị nén một đoạn 10cm. Lò xo có độ cứng k = 500N/m và bỏ qua khối lượng của nó. Cho g = 10m/s2 và chọn mức không của thế năng ở vị trí mà lò xo không bị biến dạng. Thế năng tổng cộng của hệ vật - lò xo là :
 
H

hoa02hoa

Câu trả lời của mình là: 2,25J. Mình không biết đúng đâu nha bởi vì mình mới học lớp 7 thôi!Nên đáp án trên chỉ mang tính chất tham khảo.
 
C

congratulation11

Giữ một vật có khối lượng 0,25kg ở đầu một lò xo thẳng đứng với trạng thái ban đầu chưa bị biến dạng. Ấn cho một vật đi xuống làm lò xo bị nén một đoạn 10cm. Lò xo có độ cứng k = 500N/m và bỏ qua khối lượng của nó. Cho g = 10m/s2 và chọn mức không của thế năng ở vị trí mà lò xo không bị biến dạng. Thế năng tổng cộng của hệ vật - lò xo là :

Theo tinh thần của bài thì lò xo này có đầu dưới được gắn cố định tại 1 điểm.

Thế năng thực chất là công của lực thế đưa vật từ vị trí đang xét về vị trí mốc 0. Hiện có 2 lực thế tác dụng lên vật m: trọng lực, và lực đàn hồi.

Hiểu vậy, bài này bạn tính như sau:

$$W_t=W_{tdh}+W_{tP}=\dfrac{1}{2}kx_o^2-mgx_o=\dfrac{1}{2}500.0,1^2-0,25.10.0,1=2,5-0,25=2,25\ (J)$$
 
Top Bottom