gióp mình mấy bài này

0

010789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho amino asit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng. Lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư đuợc(a+ 0,9125) gam Y . Đung toàn bộ luợng Y thu đuợc với 200ml dung dịch NaOH thu đuợc dung dịch Z. Biết X làm quỳ tím hoá đỏ. Nồng độ mol của dung dịch NaOH đã phản ứng là
A. 0,2500M ; B. 0,125M ; C. 0,3750M ; D. 0,4750M
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 3,72 g hợp chất hữu cơ X ( biết dX/H2 <70), dẫn toàn bộ sản phẩm cháy thu đuợc qua binh đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy tạo ra 41,37 gam kết tủa đồng thời khối luợng dung dịch giảm 29,97 gam. Biết số mol NaOH cần dùng để phản ứng hết với X bằng số mol khí hidro sinh ra khi cho X tác dụng với Na dư. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH3 - C6H4(OH)2 ; B. C6H7CO OH
C. C5H6(CO OH)2 ; D. HO - C6H4 - CH2OH:confused:
 
C

cuphuc13

Câu 1: Cho amino asit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng. Lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư đuợc(a+ 0,9125) gam Y . Đung toàn bộ luợng Y thu đuợc với 200ml dung dịch NaOH thu đuợc dung dịch Z. Biết X làm quỳ tím hoá đỏ. Nồng độ mol của dung dịch NaOH đã phản ứng là
A. 0,2500M ; B. 0,125M ; C. 0,3750M ; D. 0,4750M

tui chọn A ko bik đáp án thế nào ??.....................
 
N

nghiemhuu

1/ X tác dụng với Na cho số mol khí bằng số mol X => X có 2 chức axit
X làm quỳ chuyển màu đỏ nên X có một chức amin
[tex]n_X[/tex] = 0.9125/36.5 = 0.025 mol
1mol dung dịch Y phản ứng hết với 3mol NaOH
=> [tex]n_NaOH[/tex] = 0.075 mol => [tex]C_M[/tex] = 0.375 M
chọn C
 
N

nghiemhuu

cho m` đính chính lại đề nha câu 1
cho X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl nếu ko thì lượng NaOH cần dùng sẽ lớn hơn 0.75 mol và ko biết rõ cụ thể là bao nhiêu => [tex]C_M[/tex] > 0.375M ko có giá trị cụ thể
 
N

nghiemhuu

Câu 2/ câu này dựa vào đáp án là nhanh nhất chọn D
giải cụ thể thì xét nhiều trường hợp
*X chỉ chứa C.H.O
+/ 1chức este +2 chức ancol
+/ 1 chức axit + 1chức ancol
+/ 1 chức phenol +1 chức ancol
.......
* X chứa C H O N
1 amino axit có 1 chức axit một chức ancol
.........
 
Q

quynhdihoc

Câu 1: Cho amino asit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng. Lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư đuợc(a+ 0,9125) gam Y . Đung toàn bộ luợng Y thu đuợc với 200ml dung dịch NaOH thu đuợc dung dịch Z. Biết X làm quỳ tím hoá đỏ. Nồng độ mol của dung dịch NaOH đã phản ứng là
A. 0,2500M ; B. 0,125M ; C. 0,3750M ; D. 0,4750M
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 3,72 g hợp chất hữu cơ X ( biết dX/H2 <70), dẫn toàn bộ sản phẩm cháy thu đuợc qua binh đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy tạo ra 41,37 gam kết tủa đồng thời khối luợng dung dịch giảm 29,97 gam. Biết số mol NaOH cần dùng để phản ứng hết với X bằng số mol khí hidro sinh ra khi cho X tác dụng với Na dư. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH3 - C6H4(OH)2 ; B. C6H7CO OH
C. C5H6(CO OH)2 ; D. HO - C6H4 - CH2OH:confused:

Câu 1 đáp án A
Gọi aa có a nhóm NH2 và b nhóm COOH
Do tác dụng vs Na tạo số mol khí = số mol aa --> b=2
Do X làm quỳ tím hoá đỏ --> a<b -->a =1 -
Có 0.9125 = nX . 36.5 ---> nX = 0.025
--> n NaOH = 2.nX = 0.05
--> CM = 0.25
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

1/ X tác dụng với Na cho số mol khí bằng số mol X => X có 2 chức axit
X làm quỳ chuyển màu đỏ nên X có một chức amin
[tex]n_X[/tex] = 0.9125/36.5 = 0.025 mol
1mol dung dịch Y phản ứng hết với 3mol NaOH
=> [tex]n_NaOH[/tex] = 0.075 mol => [tex]C_M[/tex] = 0.375 M
chọn C

theo mình tỉ lệ 1 : 2 thôi chứ cậu ****************************?
 
Top Bottom