Giới thiệu với các bạn 2 bài tích phân khá hay nè

H

haink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]I = \int\limits_0^{\frac{\pi }{6}} {\frac{{\ln \left( {\cos x} \right)}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}dx}[/TEX]

[TEX]J = \int\limits_{\frac{1}{2}}^1 {\left( {1 + x - \frac{1}{x}} \right){e^{x + \frac{1}{x}}}dx}[/TEX]

Mình khá vất vả mới xử lý được 2 con này, các bạn cùng giải thử nhé!
 
B

blademaster_sf

Vất vả gì hả bạn
câu 1 đưa 1/cosx^2 vào vi phân giải bt.Đặt loga=u, còn lại .dx=dv dùng phương pháp từng phần là ra

mình sửa lại rồi đây.Vừa ông bia nên nhìn nhầm
 
Last edited by a moderator:
H

haink

Vất vả gì hả bạn
câu 1 đưa 1/cosx^2 vào vi phân giải bt.Đặt loga=u, còn lại .dx=dv dùng phương pháp từng phần là ra

Cảm ơn phản hồi của bạn nhiều.
Câu I không khó, nhưng mình lúng túng khi chọn cách đặt u và dv thôi. Câu I mình tích phân từng phần ngay từ đầu luôn, với cách đặt:
[TEX]u = \ln{\cos x}\\dv=\frac{{dx}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}[/TEX]
thì sẽ chuyển việc tính I về tính tích phân cơ bản
[TEX]\int\limits_0^{\frac{\pi }{6}} {{{\tan }^2}xdx}[/TEX]
Câu J thì khó hơn, mình chưa biết bạn đưa J thế nào mà về được dạng [TEX]\int {{e^u}du}[/TEX], bạn nói rõ hơn nhé, mình chỉ ham học hỏi và chia sẻ thôi, ko đánh đố ai đâu nha :)

kimxakiem2507:

[TEX]\int (1+x-\frac{1}{x})e^{x+\frac{1}{x}}dx=\int d(xe^{x+\frac{1}{x}})=xe^{x+\frac{1}{x}}+C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

haink

Cảm ơn phản hồi của bạn nhiều.
Câu I không khó, nhưng mình lúng túng khi chọn cách đặt u và dv thôi. Câu I mình tích phân từng phần ngay từ đầu luôn, với cách đặt:
[TEX]u = \ln{\cos x}\\dv=\frac{{dx}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}[/TEX]
thì sẽ chuyển việc tính I về tính tích phân cơ bản
[TEX]\int\limits_0^{\frac{\pi }{6}} {{{\tan }^2}xdx}[/TEX]
Câu J thì khó hơn, mình chưa biết bạn đưa J thế nào mà về được dạng [TEX]\int {{e^u}du}[/TEX], bạn nói rõ hơn nhé, mình chỉ ham học hỏi và chia sẻ thôi, ko đánh đố ai đâu nha :)

:) Cách này hay quá, cảm ơn nhiều nha. Mình phải đặt nhân tử chung rồi tích phân từng phần mới ra, hihihi
 
Top Bottom