Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
cậu ơi làm sao để có mũ 1/x thế ạ giải thích đoạn khoanh tròn mình vớiHai bài này đều sử dụng giới hạn [tex]\lim_{x\rightarrow 0}(1+x)^{\frac{1}{x}}=\lim_{x\rightarrow \infty }\left ( 1+\frac{1}{x} \right )^{x}=e[/tex]
[tex]\lim_{x\rightarrow 0}log_{a}(1+x)^{\frac{1}{x}}=log_{a}e[/tex]
[tex]\lim_{x\rightarrow a}ln\left ( \frac{x}{a} \right )^{\frac{1}{x-a}}=\lim_{x\rightarrow a}ln\left (1+ \frac{x-a}{a} \right )^{\frac{a}{x-a}.\frac{1}{a}}=lne^{\frac{1}{a}}=\frac{1}{a}[/tex]
bạn ơi cho mình hỏi ngoài lề 1 chut có công thức nào như thế này k ạDùng quy tắc logarit cơ bản thôi mà, [tex]b.log_{a}x=log_{a}x^{b}[/tex], ở đây b là [tex]\frac{1}{x}[/tex]
Nếu bạn dược phép sử dụng L'Hopital thì bài này ko cần phức tạp vậy, đạo hàm tử - mẫu 1 cái là ra kết quả luôn
cậu ơi giải thích cho mình đoạn khoanh tròn vs sao lại ra được kq như vâykHai bài này đều sử dụng giới hạn [tex]\lim_{x\rightarrow 0}(1+x)^{\frac{1}{x}}=\lim_{x\rightarrow \infty }\left ( 1+\frac{1}{x} \right )^{x}=e[/tex]
[tex]\lim_{x\rightarrow 0}log_{a}(1+x)^{\frac{1}{x}}=log_{a}e[/tex]
[tex]\lim_{x\rightarrow a}ln\left ( \frac{x}{a} \right )^{\frac{1}{x-a}}=\lim_{x\rightarrow a}ln\left (1+ \frac{x-a}{a} \right )^{\frac{a}{x-a}.\frac{1}{a}}=lne^{\frac{1}{a}}=\frac{1}{a}[/tex]