Toán 11 Giới hạn lớp 11

locngohpe1

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
12
4
21
39
Hải Phòng
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Tìm m để phương trình (m^2-3m+2)x^3-3x+1=0 có nghiệm?
  2. Tìm khoảng giá trị của số thực m để B>7 với B=limx->1(x^3+3x+m^2-2m)?
  3. Tìm lim [ (căn bậc 3 của (8x+11) ) + (căn bậc 2 (x+7) )] / (x^2-3x+1)?
Nhờ các bạn giúp với ạ, xin lỗi vì mình mới vào diễn đàn nên chưa biết gõ công thức cho chuẩn, mong mọi người thông cảm
 
  • Like
Reactions: yasuo0099

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Tìm m để phương trình (m^2-3m+2)x^3-3x+1=0 có nghiệm?
Phương trình bậc 3 luôn có nghiệm với mọi m.
Chứng minh phương trình luôn có nghiệm :
Xét phương trình bậc 3 : $ax^3+bx^2+cx+d=0$
Đặt $f(x)=ax^3+bx^2+cx+d$
Trường hợp 1: a>0:
  • [TEX]\lim_{x\to+\infty}f(x)=+\infty[/TEX] nên [TEX] \exists a>0[/TEX] để với \forallx>a thì f(x)>0.
Chọn [TEX]a_1>a \Rightarrow f(a_1)>0[/TEX]
  • [TEX]\lim_{x\to-\infty}= - \infty [/TEX]nên [TEX] \exists b<0[/TEX] để với \forallx<b thì f(x)<0.
Chọn[TEX] b_1<b \Rightarrow f(b_1)<0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]f(a_1).f(b_1)<0[/TEX] \Rightarrow Pt có nghiệm nếu a>0
Trường hợp 2: a<0:

  • [TEX]\lim_{x\to+\infty}f(x)= - \infty[/TEX] nên [TEX] \exists a<0[/TEX] để với \forallx<a thì f(x)<0.
Chọn [TEX]a_2<a \Rightarrow f(a_2)<0[/TEX]
  • [TEX]\lim_{x\to-\infty}f(x)=+\infty [/TEX]nên[TEX] \exists b>0[/TEX] để với \forallx>b thì f(x)>0.
Chọn [TEX]b_2>b \Rightarrow f(b_2)>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(a_2).f(b_2)<0[/TEX] \Rightarrow Pt có nghiệm nếu a<0
Vậy pt f(x)=0 luôn có nghiệm.
Tìm khoảng giá trị của số thực m để B>7 với B=limx->1(x^3+3x+m^2-2m)?
Ta có :
[tex]\lim_{x\rightarrow 1}x^3+3x+m^2-2m=m^2-2m+4[/tex]
Để B > 7 thì $m^2-2m+4 >7$ [tex]\Leftrightarrow[/tex] $m^2-2m-3 > 0$
Đến đây e tự giải tiếp nhé

 
Top Bottom