Toán 11 Giới hạn của dãy số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cách đơn giản nhanh gọn mà không sai:
Thừa số đầu tiên luôn dương, còn cái thứ 2:
[tex]lim\frac{3^{n+1}}{2n-1}=+oo[/tex] do hàm mũ tiến ra vô cùng nhanh hơn rất nhiều
Vậy biểu thức đã cho có giới hạn +oo

Còn nếu muốn nhìn cụ thể số hạng ở tổng đầu tiên:
Đặt A=[tex]\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+....+\frac{n}{3^n}=>3A=1+\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+.....+\frac{n}{3^{n-1}}=>3A-A=2A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+.....+\frac{1}{3^{n-1}}-\frac{n}{3^n}=\frac{1.(1-(\frac{1}{3})^n)}{\frac{2}{3}}-\frac{n}{3^n}=>A=\frac{3}{4}.(1-(\frac{1}{3})^n)-\frac{n}{2.3^n}[/tex]
Vậy limA=3/4
 

Annabelle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
69
3
36
22
Nam Định
Trường THPT A Nghĩa Hưng
cảm ơn tiền bối rất nhiều nhiều nhiều, sau này nêu cần giúp đỡ nhớ giúp em>3>3>3
 
Top Bottom