Toán 9 Giảu bài toán bằng cách lập hpt

Tuấn SK

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
80
12
26
20
Hà Nội
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe lửa cần vận chuyển một lượng hàng. Người lái xe tính rằng nếu xếp mỗi toa 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn, còn nếu xếp mỗi toa 16 tấn thì có thể chở thêm 3 tấn nữa. Hỏi xe lửa có mấy toa và phải chở bao nhiêu tấn hàng.

Thực sự em k hiểu ý nghĩa đề bài lắm
Mong các bác giúp em ạ
Em cảm ơn
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Gọi số hàng là: x tấn (x>20)
Gọi số toa của xe lửa là:a toa (a>0)
Vì nếu xếp mỗi toa 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn
[tex]\Rightarrow 15a+5=x[/tex] (1)
Vì nếu xếp mỗi toa 16 tấn thì có thể chở thêm 3 tấn nữa
[tex]\Rightarrow 16a-3=x[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ PT:
[tex]\left\{\begin{matrix} 15a+5=x & \\ 16a-3=x & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow a=8[/tex]
[tex]\Rightarrow x=15.8+5=125[/tex]
Vậy xe lửa có 8 toa và phải chở 125 tấn
 
  • Like
Reactions: Lê Linh433

Lê Linh433

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2020
170
160
21
19
Đồng Nai
thcs lê thánh tông
Một xe lửa cần vận chuyển một lượng hàng. Người lái xe tính rằng nếu xếp mỗi toa 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn, còn nếu xếp mỗi toa 16 tấn thì có thể chở thêm 3 tấn nữa. Hỏi xe lửa có mấy toa và phải chở bao nhiêu tấn hàng.

Thực sự em k hiểu ý nghĩa đề bài lắm
Mong các bác giúp em ạ
Em cảm ơn
Theo cách hiểu bài :gọi X toa xe,Y tấn hàng (đk tự hiểu)
TH1:1 toa->15 tấn->dư 5 tấn=>15.X=Y-5 (1)
TH2:1 toa->16 tấn->thêm 3 tấn=>16.X=Y+3 (2)
Từ (1),(2) ta có hpt: tự lm
 
Top Bottom