Toán Giari bài toán bằng cách lập hệ phương trình dễ

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để làm một công việc cần huy động một số công nhân làm trong một số ngày. Nếu tăng 2 công nhân thì thời gian hoàn thành giảm bớt được 2 ngày. Nếu giảm 3 công nhân thì thời gian hoàn thành tăng 6 ngayf. Hỏi theo kế hoạch cần bao nhiêu công nhân và làm trong bao lâu ?


Bài 2: Một máy bơm muốnbơm đầy nước vào một bể chứa có thể tích là 36 m3 với năng suất dự định. Người công nhân đã vận hành cho máy hoạt động với công suất tăng lên 50%. Do vậy so với quy định, bể chứa được bơm đầy trước 48 phút. Tính công suất ban đầu của máy
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 1:Gọi số công nhân theo dự định là $x$(người)
Gọi số ngày để hoàn thành kế hoạch là $y$(ngày).
Trong một ngày sẽ hoàn thành $\dfrac{1}{y}$(kế hoạch).
Và mỗi công nhân trong một ngày sẽ hoàn thành được $\dfrac{1}{xy}$(Kế hoạch).
Theo đề bài ta có:
$\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{(x+2)(y-2)}=\dfrac{1}{(x-3)(y+6)}$
Giải ra ta sẽ được $x=8,y=10$.
Kết luận:...
Bài 2 :Bạn làm tương tự đặt công suất ban đầu của máy sẽ là $x(m^3/h)$.
Thì khi đó thời gian để bơm đầy bể là $\dfrac{36}{x}$.
Tăng công suất lên 50% thì thời gian giảm đi 48 phút tức là $\dfrac{36}{x}-\dfrac{36}{x.50%}=\dfrac{48}{60}$.
Bạn giải ra nhé
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Bài 2 :Bạn làm tương tự đặt công suất ban đầu của máy sẽ là $x(m^3/h)$.
Thì khi đó thời gian để bơm đầy bể là $\dfrac{36}{x}$.
Tăng công suất lên 50% thì thời gian giảm đi 48 phút tức là $\dfrac{36}{x}-\dfrac{36}{x.50%}=\dfrac{48}{60}$.
Bạn giải ra nhé
Phương trình phải thế này chứ.
$\dfrac{36}{x}-\dfrac{36}{x+0.5x}=\dfrac{48}{60}$.

$x=15$
 
Top Bottom