giao thoa

L

luvs2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 khe Yang .Nguồn sáng gồm 3 bức xạ đỏ ,lục ,lam để tạo ánh sáng trắng .Bước sóng của ánh sáng đỏ ,lục, lam theo thứ tự là 0,64 mm; 0,54mm;0,48mm.Vân sáng trung tâm là vân sáng trắng ứng với sự chồng chập của 3 vân sáng bậc k=0 của các bứa xạ đỏ, lục ,lam .Vân sáng trắng đầu tiên kể từ vân trung tâm ứng vs vân sáng bậc mấy của ánh sáng đỏ ?
 
L

luvs2

không ai đoái hoài gì đến bài này à .Nếu biết giải giùm mình đy đang cần
P/S:thank liền :x
 
D

duytanlt

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 khe Yang .Nguồn sáng gồm 3 bức xạ đỏ ,lục ,lam để tạo ánh sáng trắng .Bước sóng của ánh sáng đỏ ,lục, lam theo thứ tự là 0,64 mm; 0,54mm;0,48mm.Vân sáng trung tâm là vân sáng trắng ứng với sự chồng chập của 3 vân sáng bậc k=0 của các bứa xạ đỏ, lục ,lam .Vân sáng trắng đầu tiên kể từ vân trung tâm ứng vs vân sáng bậc mấy của ánh sáng đỏ ?

Chào bạn :)
Bài này mình có ý thế này ha:
thứ nhất là lamda thì đơn vị là micromet chứ ha ^^

Cách tính khi cho giao thoa hỗn hợp nhiều bức xạ :
[TEX]k_1 lamda_1 = k_2 lamda_2= k_3 lamda_3[/TEX]
Tức là 0.64k1=0.54k2=0.48k3
\Leftrightarrow 32k1=27k2=24k3

phân tích, lấy bội số chung nhỏ nhất của biểu thức trên ta dc [TEX]k= 2^5 x3^3=864[/TEX]
Vân sáng trùng đầu tiên tương đương trùng nhau lần 1
\Rightarrow k1=27. k2=32, k3=36

Như vậy vân sáng ấy sẽ trùng với vân sáng bậc 27 của bx đỏ.

Hi, mình giả như vậy, bạn xem thử ha, có j ko hỉu pm mình ha

Chúc bạn học tốt ha :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 khe Yang .Nguồn sáng gồm 3 bức xạ đỏ ,lục ,lam để tạo ánh sáng trắng .Bước sóng của ánh sáng đỏ ,lục, lam theo thứ tự là 0,64 mm; 0,54mm;0,48mm.Vân sáng trung tâm là vân sáng trắng ứng với sự chồng chập của 3 vân sáng bậc k=0 của các bứa xạ đỏ, lục ,lam .Vân sáng trắng đầu tiên kể từ vân trung tâm ứng vs vân sáng bậc mấy của ánh sáng đỏ ?
ta luôn có tỉ lệ I đỏ:I lục :I lam =0.64:0.54:0.48=I1:I2:I3
có I1:I2=32:27,I2:I3=9:8,I1:I3=4:3 do chúng trùng nhau nên lấy I1:I2:I3=27:32:36(chắc hơi khó hiểu mình cũng kg thể nói sao cho đc)
thì tại vân trắng đầu tiên là trùng nhau của vấn sáng đỏ bậc 27
(hơi rắc rối)!
 
Top Bottom