Vật lí 12 Giao thoa vân trùng

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
20
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Young giao thoa ánh sáng khe Iâng nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc: màu tím λ1 = 0,42 micrômet , màu lục λ2 = 0,56 micrômet , màu đỏ λ3 = 0,7 micrômet. Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống như màu vân sáng trung tâm có 11 cực đại giao thoa của ánh sáng đỏ. Số cực đại giao thoa của ánh sáng lục và tím giữa hai vân sáng liên tiếp là

A.14 vân lục ,19 vân tím
B.14 vân lục , 20 vân tím
C.15 vân lục , 20 vân tím
D. 13 vân lục ,18 vân tím
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trong thí nghiệm Young giao thoa ánh sáng khe Iâng nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc: màu tím λ1 = 0,42 micrômet , màu lục λ2 = 0,56 micrômet , màu đỏ λ3 = 0,7 micrômet. Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống như màu vân sáng trung tâm có 11 cực đại giao thoa của ánh sáng đỏ. Số cực đại giao thoa của ánh sáng lục và tím giữa hai vân sáng liên tiếp là

A.14 vân lục ,19 vân tím
B.14 vân lục , 20 vân tím
C.15 vân lục , 20 vân tím
D. 13 vân lục ,18 vân tím

Ta có:
$\frac{\mathrm{k}_{1}}{\mathrm{k}_{2}}=\frac{\mathrm{i}_{2}}{\mathrm{i}_{1}}=\frac{4}{3}=\frac{20}{15}, \frac{\mathrm{k}_{1}}{\mathrm{k}_{3}}=\frac{\mathrm{i}_{3}}{\mathrm{i}_{1}}=\frac{5}{3}=\frac{20}{12} \Rightarrow \mathrm{i}_{123}=20 \mathrm{i}_{1}=15 \mathrm{i}_{2}=12 \mathrm{i}_{3}$
Trong khoảng giữa hai vân liên tiếp giống màu với vân trung tâm có: $\mathrm{N}_{1}=19, \mathrm{~N}_{2}=14, \mathrm{~N}_{3}=11$ $\Rightarrow$ Có 14 vân màu lục, 19 vân màu tím.

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
  • Like
Reactions: Raumdeuter
Top Bottom