Vật lí 12 Giao thoa sóng

Dưa Om Mắm

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
9
11
31
18
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước cho hai nguồn phát sóng giống hệt nhau S1, S2 có phương trình u1 = A1.cos(wt) cm và u2 = A2.cos(wt). Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v. Cho S1S2 = d. Hỏi trên đoạn S1S2 có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trên mặt nước cho hai nguồn phát sóng giống hệt nhau S1, S2 có phương trình u1 = A1.cos(wt) cm và u2 = A2.cos(wt). Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v. Cho S1S2 = d. Hỏi trên đoạn S1S2 có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại ?
Dưa Om Mắm
Bước sóng: [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=2\pi \dfrac{v}{\omega}[/imath]
Gọi [imath]k_{S_1},k_{S_2}[/imath] lần lượt là bậc của hai nguồi [imath]S_1,S_2[/imath]
Ta có: [imath]k_{S_1}=\dfrac{S_1S_1-S_1S_2}{\lambda}=\dfrac{-d\omega}{2\pi v} ; k_{S_2}=\dfrac{S_2S_1-S_2S_2}{\lambda}=\dfrac{d\omega}{2\pi v}[/imath]
Gọi [imath]k[/imath] là số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn [imath]S_1S_2[/imath]
khi đó: [imath]k_{S_1} \le k \le k_{S_2} \hArr \dfrac{-d\omega}{2\pi v} \le k \le \dfrac{d\omega}{2\pi v}[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
đề không cho số liệu nên chỉ có thể làm tới đây, nếu có số liệu bạn thay vào rồi tìm các giá trị [imath]k[/imath] nguyên thỏa mãn
Số giá trị [imath]k[/imath] chính là số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn [imath]S_1S_2[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 

Dưa Om Mắm

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
9
11
31
18
Vĩnh Phúc
Bước sóng: [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=2\pi \dfrac{v}{\omega}[/imath]
Gọi [imath]k_{S_1},k_{S_2}[/imath] lần lượt là bậc của hai nguồi [imath]S_1,S_2[/imath]
Ta có: [imath]k_{S_1}=\dfrac{S_1S_1-S_1S_2}{\lambda}=\dfrac{-d\omega}{2\pi v} ; k_{S_2}=\dfrac{S_2S_1-S_2S_2}{\lambda}=\dfrac{d\omega}{2\pi v}[/imath]
Gọi [imath]k[/imath] là số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn [imath]S_1S_2[/imath]
khi đó: [imath]k_{S_1} \le k \le k_{S_2} \hArr \dfrac{-d\omega}{2\pi v} \le k \le \dfrac{d\omega}{2\pi v}[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
đề không cho số liệu nên chỉ có thể làm tới đây, nếu có số liệu bạn thay vào rồi tìm các giá trị [imath]k[/imath] nguyên thỏa mãn
Số giá trị [imath]k[/imath] chính là số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn [imath]S_1S_2[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
Hoàng Long AZMình cảm ơn ạ .
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom