Vật lí 12 Giao thoa sóng

giatue1208@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2021
6
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B cách nhau
16 cm dao động với tần số 15 Hz và ngược pha nhau. Tại một điểm M cách nguồn A và B những
khoảng d1 = 18 cm, d2 = 21 cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực của AB còn có
một đường dao động với biên độ cực đại nữa.
a) Tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.
b) Giữa A và B có bao nhiêu đường dao động với biên độ cực đại ?

Cho em hỏi bài này làm thế nào vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B cách nhau
16 cm dao động với tần số 15 Hz và ngược pha nhau. Tại một điểm M cách nguồn A và B những
khoảng d1 = 18 cm, d2 = 21 cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực của AB còn có
một đường dao động với biên độ cực đại nữa.
a) Tính tốc độ truyền sóng trên mặt nước.
b) Giữa A và B có bao nhiêu đường dao động với biên độ cực đại ?

Cho em hỏi bài này làm thế nào vậy ạ
cái khác là do 2 nguồn ngược pha nhau nên dk cực đại nó ngược với lúc 2 nguồn cùng pha .
hiệu k/c tới 2 nguồn phải là bán nguyên lần $lambda$
do giữa M và đường trung trực của AB còn có một đường dao động với biên độ cực đại nữa nên bậc của M là $k_M=1,5$ (em nhẩm thế này thứ 1 là 0,5 ; thứ 2 là 1,5)
=>$k_M=\frac{d_1-d_2}{\lambda}=> \lambda $
thế là xong rồi đấy em.
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom