Vật lí 12 Giao thoa sóng

ThomasTran

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
4
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-2-13_17-33-28.png
Xin chào mọi người. Đầu tiên em xin chúc các thầy/cô/anh/chị/bạn một năm mới nhiều niềm vui ạ.
Đây là một bài tập về giao thoa sóng cơ. Em đã sử dụng cách giải tương tự từ:
upload_2021-2-13_17-36-43.png
Theo suy luận, do ABC là tam giác đều nên em suy ra hai điểm M,N trên đoạn AC sẽ giống như hai điểm PQ trên đoạn BC. Em đã tìm ra được độ dài của MN và suy luận rằng MN=PQ, từ đó em dùng tỉ lệ tam giác để tìm chiều cao của tứ giác MNPQ (em cho rằng tứ giác là một hình thang) và tính diện tích. Tuy nhiên, đáp án của em lại là S = 4,145. Mặc dù đáp án là câu A, và 4,145 cũng gần nhất với đáp án A nhưng em không thấy hợp lí chút nào. Em hi vọng các thầy/cô/anh/chị/bạn trong diễn đàn sẽ giúp em ạ.
Em xin cám ơn các thầy/cô/anh/chị/bạn ạ!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 171941
Xin chào mọi người. Đầu tiên em xin chúc các thầy/cô/anh/chị/bạn một năm mới nhiều niềm vui ạ.
Đây là một bài tập về giao thoa sóng cơ. Em đã sử dụng cách giải tương tự từ:
View attachment 171942
Theo suy luận, do ABC là tam giác đều nên em suy ra hai điểm M,N trên đoạn AC sẽ giống như hai điểm PQ trên đoạn BC. Em đã tìm ra được độ dài của MN và suy luận rằng MN=PQ, từ đó em dùng tỉ lệ tam giác để tìm chiều cao của tứ giác MNPQ (em cho rằng tứ giác là một hình thang) và tính diện tích. Tuy nhiên, đáp án của em lại là S = 4,145. Mặc dù đáp án là câu A, và 4,145 cũng gần nhất với đáp án A nhưng em không thấy hợp lí chút nào. Em hi vọng các thầy/cô/anh/chị/bạn trong diễn đàn sẽ giúp em ạ.
Em xin cám ơn các thầy/cô/anh/chị/bạn ạ!
theo như những gì mình đọc được từ lời giải thích của bạn thì mình thấy cũng hợp lí đấy, nhưng còn phần tính toán như nào thì mình không biết được. Thay vì chụp một bài tương tự, bạn có thể gửi cho mình xem bài giải của bạn luôn được không?
 
Top Bottom