Vật lí 12 Giao thoa sóng

maihoangxuan

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2014
12
3
21

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Thực hiện giao thoa sóng với hai nguồn ngược pha S1S2 cách nhau 3,5lamda. Hỏi trên đoạn S1S2 có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với nguồn 2
Bài này cho thiếu phương trình hai nguồn. Anh giả sử [tex]u_1=acos(\omega t);u_2=acos(\omega t-\pi)[/tex]
Phương trình sóng tổng hợp đối với hai nguồn ngược pha
[tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)+\frac{\pi}{2}]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)-\frac{\pi}{2}][/tex]
Theo đề bài, [tex](d_2+d_1)=3,5\lambda[/tex], thay vào phương trình tổng hợp, ta có: [tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)+\frac{\pi}{2}]cos[\omega t ][/tex]
Để M cực đại và cùng pha với nguồn 2 thì [tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)+\frac{\pi}{2}=(2k+1)\pi[/tex]
Vậy nên: [tex]d_2-d_1=(2k+\frac{1}{2})\lambda[/tex]
Ta laị có: [tex]-3,5\lambda<(d_2-d_1)<3,5\lambda[/tex] xong em tìm giá trị [tex]k[/tex]
 
  • Like
Reactions: maihoangxuan
Top Bottom