Vật lí 12 Giao thoa sóng

myduyen.nct.longdien@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2018
18
2
6
Đồng Nai
THPT Đoàn Kết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước cho 2 nguồn A,B cách nhau 40cm có pt uA=uB=10cos(2pit). Tốc độ truyền sóng là 5cm/s. Xét hình vuông ABCD. Giả sử AD thay đổi được. Hãy tìm khoảng cách AD khi D thuộc cực đại trong 2 TH:
+ D xa A nhất
+ D gần A nhất
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Tong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước cho 2 nguồn A,B cách nhau 40cm có pt uA=uB=10cos(2pit). Tốc độ truyền sóng là 5cm/s. Xét hình vuông ABCD. Giả sử AD thay đổi được. Hãy tìm khoảng cách AD khi D thuộc cực đại trong 2 TH:
+ D xa A nhất
+ D gần A nhất
GIẢI
Lưu ý, hình dạng các đường cực đại là hypebol. Do đó điểm D cách A xa nhất thì D phải thuộc cực đại thứ nhất, [tex]k=1[/tex]
ffffff.jpg
* Vì ABCD là hình vuông nên ta tính được [tex]DB=40\sqrt{2}(cm)[/tex]
* Bước sóng: [tex]\lambda=5(cm)[/tex]
* Áp dụng hiệu đường đi: [tex]DB-DA=k\lambda<=>40\sqrt{2}-DA=1.5=5=>DA=(40\sqrt{2}-5)(cm)[/tex]
b) Trường hợp D gần A nhất thì phải làm thêm bước trung gian, đó là tính số cực đại trên đoạn nối hai nguồn
[tex]-\frac{AB}{\lambda}\leq k\leq \frac{AB}{\lambda}[/tex] => trên đoạn AB có [tex]17[/tex] đường cực đại, suy ra mỗi bên có 8 đường cực đại
Để điểm D gần A nhất thì D thuộc cực đại [tex]k=8[/tex]
Tương tự như trên, hiệu đường đi [tex]DB-DA=k\lambda=8\lambda=>DA=40(\sqrt{2}-1)(cm)[/tex]
 

myduyen.nct.longdien@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2018
18
2
6
Đồng Nai
THPT Đoàn Kết
Giúp e câu này nữa a ơi!
Cho một sóng dừng xảy ra trên một sợi dây 2 đầu cố định biết biên độ của bụng sóng là 5cm. Chiều dài dây là 1m. Tìm biên độ sóng tới
 
Top Bottom