Vật lí 12 Giao thoa sóng

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 2 điểm A và B cách nhau 20cm cho 2 nguồn dao động cùng pha và cùng biên độ dao động với tần số f=10Hz. Vận tốc truyền sóng của mỗi nguồn là v=0,3m/s. O là trung điểm AB, qua O lấy [tex]\Delta[/tex] sao cho [tex]\Delta[/tex] hợp với AB góc 60 độ. Tìm số dao động với biên độ cực đại.
A.7 điểm___B.9 điểm___C.3 điểm___D.13 điểm
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Số điểm dao động trên AB cx chính là số điểm dao động trên $\Delta$
Không nhầm thì đáp án bài này ra D, tại t làm một lần r :D

1534841205058400073312.jpg
 
  • Like
Reactions: hip2608

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
Số điểm dao động trên AB cx chính là số điểm dao động trên $\Delta$
Không nhầm thì đáp án bài này ra D, tại t làm một lần r :D

View attachment 73898
tui cũng làm vậy mà mấy đứa trên lớp bảo có vài đường cắt tại 1 điểm có vài đường cắt 2 điểm còn có đường không cắt điểm nào
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Thông thường sẽ cắt hết
Nếu góc lệch lớn thì đúng có đường ko cắt thật
Nh cho thế có giời biết
Nên kiểu j cx phải cắt hết
Mà bài này thầy t chữa r
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Số điểm dao động trên AB cx chính là số điểm dao động trên $\Delta$
Không nhầm thì đáp án bài này ra D, tại t làm một lần r :D

View attachment 73898
Cái suy luận: Số cực đại trên [tex]\delta[/tex] đúng bằng số điểm cực đại trên AB là ko có căn cứ
Bài này lập luận chặt chẽ thì ta vẽ hai tia Ax và By lần lượt vuông góc với AB tại A và B. Hai tia Ax và By cắt đường thẳng delta tại hai điểm M và N. Sau đó đưa bài toán này về bài toán thường gặp, đó là tính bậc tại M và tại N là ra. Lập luận vây thì chặt chẽ hơn
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
Cái suy luận: Số cực đại trên [tex]\delta[/tex] đúng bằng số điểm cực đại trên AB là ko có căn cứ
Bài này lập luận chặt chẽ thì ta vẽ hai tia Ax và By lần lượt vuông góc với AB tại A và B. Hai tia Ax và By cắt đường thẳng delta tại hai điểm M và N. Sau đó đưa bài toán này về bài toán thường gặp, đó là tính bậc tại M và tại N là ra. Lập luận vây thì chặt chẽ hơn
em đã thử vẽ thêm hai đường rồi mà tính bậc nó ra kết quả không phải là 13
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Trên 2 điểm A và B cách nhau 20cm cho 2 nguồn dao động cùng pha và cùng biên độ dao động với tần số f=10Hz. Vận tốc truyền sóng của mỗi nguồn là v=0,3m/s. O là trung điểm AB, qua O lấy [tex]\Delta[/tex] sao cho [tex]\Delta[/tex] hợp với AB góc 60 độ. Tìm số dao động với biên độ cực đại.
A.7 điểm___B.9 điểm___C.3 điểm___D.13 điểm
GIẢI:
Xem hình đính kèm: WP_20180821_17_34_05_Pro.jpg
* Xét tam giác vuông OAM, thì [tex]\widehat{AOM}=60^0[/tex]. Ta có: [tex]tan\widehat{AOM}=\frac{AM}{AO} => AM = AO. tan\widehat{AOM}=10\sqrt{3}[/tex]
Mặt khác, [tex]MB = \sqrt{MA^2+AB^2}=10\sqrt{7}[/tex]
Áp dụng công thức hiệu đường đi cho điểm M: [tex]d_A-d_B=k_M.\lambda<=>MA - MB = k_M.\lambda => k_M =-3,04[/tex]
* Xét tam giác vuông OBN thì ta cũng tính tương tự: [tex]NB = 10\sqrt{3}; NA= 10\sqrt{7}[/tex]
Áp dụng công thức hiệu đường đi cho điểm N: [tex]d_A-d_B=k_N.\lambda<=>NA-NB=k_N.\lambda=>k_N=3,04[/tex]
Vậy trên đoạn MN có số cực đại thỏa: [tex]-3,04\leq k\leq 3,04[/tex] => Có 7 điểm
Lúc chiều anh nói bừa chứ ko phải 13 điểm, vì lúc ấy không có đăt bút để giải =)), sorry em. Đáp án chính xác là 7 điểm em nha, vì bài này là bài thi THPT QG của Bộ giáo dục năm 2017 (Cần tính xác thực thì nói anh nha)
 

Attachments

  • 20170624204833-de-vat-li.jpg
    20170624204833-de-vat-li.jpg
    160.8 KB · Đọc: 52

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
GIẢI:
Xem hình đính kèm: View attachment 73909
* Xét tam giác vuông OAM, thì [tex]\widehat{AOM}=60^0[/tex]. Ta có: [tex]tan\widehat{AOM}=\frac{AM}{AO} => AM = AO. tan\widehat{AOM}=10\sqrt{3}[/tex]
Mặt khác, [tex]MB = \sqrt{MA^2+AB^2}=10\sqrt{7}[/tex]
Áp dụng công thức hiệu đường đi cho điểm M: [tex]d_A-d_B=k_M.\lambda<=>MA - MB = k_M.\lambda => k_M =-3,04[/tex]
* Xét tam giác vuông OBN thì ta cũng tính tương tự: [tex]NB = 10\sqrt{3}; NA= 10\sqrt{7}[/tex]
Áp dụng công thức hiệu đường đi cho điểm N: [tex]d_A-d_B=k_N.\lambda<=>NA-NB=k_N.\lambda=>k_N=3,04[/tex]
Vậy trên đoạn MN có số cực đại thỏa: [tex]-3,04\leq k\leq 3,04[/tex] => Có 7 điểm
Lúc chiều anh nói bừa chứ ko phải 13 điểm, vì lúc ấy không có đăt bút để giải =)), sorry em. Đáp án chính xác là 7 điểm em nha, vì bài này là bài thi THPT QG của Bộ giáo dục năm 2017 (Cần tính xác thực thì nói anh nha)
hôm trước em cũng hỏi anh bài này :D hihi
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh
Top Bottom