Vật lí 12 Giao thoa sóng

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động với pt U1=acos(wt) U2=asin(wt).Khoảng cách giữa 2 nguồn là 3.25lamđa .Trên đoạn S1S2 số điểm dao động cực đại và cùng pha với u2 là bao nhiêu?
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt, @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động với pt U1=acos(wt) U2=asin(wt).Khoảng cách giữa 2 nguồn là 3.25lamđa .Trên đoạn S1S2 số điểm dao động cực đại và cùng pha với u2 là bao nhiêu?
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt, @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
t làm ntn, bn thử tham khảo nhé, hy vọng đúng
Ta thấy 2 nguồn vuông pha nhau nên:
$d_2-d_1=(k-0,25) \lambda$ và $d_2+d_1=3,25 \lambda$
$\rightarrow 0< d_2=\dfrac{3+k}{2} \lambda < 3,25 \lambda \rightarrow -3<k <3,5$
Lại có: điểm dao động cùng pha với u2 khi $d_2= n \lambda$ (nguyên lần $\lambda$)
Suy ra: $k=1$ và $k=3$ và $k=-1$
Vậy có 3 điểm thỏa mãn.
 
Last edited:

Uyên Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
3
1
51
t làm ntn, bn thử tham khảo nhé, hy vọng đúng
Ta thấy 2 nguồn vuông pha nhau nên:
$d_2-d_1=(k-0,25) \lambda$ và $d_2+d_1=3,25 \lambda$
$\rightarrow 0< d_2=\dfrac{3+k}{2} \lambda < 3,25 \lambda \rightarrow -3<k <3,5$
Lại có: điểm dao động cùng pha với u2 khi $d_2= n \lambda$ (nguyên lần $\lambda$)
Suy ra: $k=1$ và $k=3$ và $k=-1$
Vậy có 3 điểm thỏa mãn.
Bạn có thể giải thích rõ cái đoạn tìm ra k =3 ... Giúp mình được không ạ ? Mình cám ơn trước !
 
Top Bottom