giao thoa sóng

N

nhien12c2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ với:Cho 2 nguồn A,B cách nhau 16cm.goi O là trung điểm AB,trung trực qua O cắt đường thẳng xx' song song với AB tại C.lamda=4cm.CO=8cm.tính khoảng cách ngắn nhất từ điểm C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu trên xx'?Đs 1.42cm.Giải dể hiểu nha mọi người!
 
T

tre_em_may_trang

Bạn vẽ hình theo ý của mình nhé: Bạn vẽ đoạn thẳng AB. Trên AB lấy điểm trung điểm O . Từ O kẻ đường thẳng vuông góc với AB. Cắt trục xx' tại điểm C như đề bài. Gọi I là điểm gần C nhất dao động với biên độ cực tiểu (I thuộc trục xx'). ( Vẽ hình vào mới hiểu được ). Từ I hạ vuông góc với AB cắt AB tại điểm H (IH vuông góc với AB)
Ta có: IA=d1 , IB=d2. HB=x

Điểm I dao động ngược pha và gần C nhất thì I phải thuộc đường cực tiểu thứ nhất. Ứng với k=0. Vậy d2 - d1 = 0,5.[TEX]\lambda [/TEX] ( nếu ta chọn d2>d1)
=>> d2 - d1= 2 (cm)
Ta có
Xét tam giác vuông IHA. Theo Pytago : [TEX]d1^2[/TEX]=[TEX](AB-x)^2[/TEX] + [TEX]IH^2[/TEX]
hay [TEX]d1^2[/TEX]= [TEX](16-x)^2[/TEX] + [TEX]8^2[/TEX]
Tương tự xét tam giác vuông IHB ta có :
[TEX]d2^2[/TEX]=[TEX]IH^2[/TEX]+[TEX]x^2[/TEX]
=>> [TEX]d2^2[/TEX]=[TEX]8^2[/TEX] + x^2
Vậy bạn rút được d1 là d2 theo x rồi thế vào pt d2-d1=2cm thì ta được 1 pt theo ẩn x Dùng máy tính giải hệ cho nhanh . kết quả là X= 9,42(cm)
vậy đoạn CI=x-OB=9,42-8=1,42(cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom