Giao thoa sóng

N

nightlady

Last edited by a moderator:
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

tổng quát

Cái này cũng loằng ngoằng đấy bạn ak!
cho 2 nguồn dao động là:

[tex] u_1 = a cos(\omega.t + \varphi_1 ) [/tex]

[tex] u_2= a cos(\omega.t + \varphi_2) [/tex]

Phương tình sóng tại điểm M do hai sóng từ 2 nguồn truyền tới:

[tex] u_{1M} = a cos( \omega t + \varphi_1 - 2\pi \frac{d_1}{\lambda} [/tex]

[tex] u_{2M} = a cos( \omega t + \varphi_2 - 2\pi \frac{d_2}{\lambda} [/tex]

Phương tình giao thoa sóng tịa M: [tex] u_M = u_{1M} + u_{2M} [/tex]

[tex] u_M = 2a cos [ \pi \frac{d_2-d_1} { \lambda} + \frac{\varphi_2}{2}] cos [ \omega t - \pi \frac{d_1+d_2}{\lambda} + \frac{\varphi_1+\varphi2}{2}] [/tex]

Biên độ dao động tại M:

[tex] A_M = 2a cos [ \pi \frac{d_2-d_1} { \lambda} + \frac{ \large\Delta \varphi}{2}] [/tex]

với [tex] \large\Delta \varphi = \varphi_2 - \varphi_1 [/tex]

Treen đạon nối tuwf S1 đến S2, số cực đại, số cực tiểu gaiỏ thoa đi qua chính là số giá
trị k nguyên thoả mãn các bất phương tình:

* [tex] -\frac{1}{\lambda} + \frac{\large\Delta \varphi } {2 \pi} < k < \frac{1}{\lambda} + \frac{\large\Delta \varphi } {2 \pi} [/tex] ==> số cực đại

* [tex] -\frac{1}{\lambda} - \frac{1} {2}+ \frac{\large\Delta \varphi } {2 \pi} < k < \frac{1}{\lambda} - \frac{1} {2} + \frac{\large\Delta \varphi } {2 \pi\frac{ [/tex] ==> số cực tiểu.

Tuỳ vào trường hợp 2 nguồn như thế nào mà bạn cho [tex] \large\Delta \varphi [/tex] vào 2 bâtys phương ytrtinhf trên rồi giải ra k là xong..


:D:D:D::Đ:D:D:D:D:D:D:D:D:
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

đúng rồi
áp dụng các công thức giao thoa ánh sáng và lượng giác,,,,,là ổn nhưng mình có công thức này bạn nào chưa biết thì tham khảo nhé
trị tuyệt đối k< ab/lamda từ đó tìn k ---> số vân cực đại
cực tiểu thì tương tự thôi
 
N

nhokkoi93

cùng pha:
cực đại:-S1S2/lamda\leqk\leqS1S2/lamda (số lẻ)
cực tiểu:-1/2-S1S2/lamda\leq k\leq-1/2+S1S2/lamda (số chẵn)
ngược pha:ngươc lại
vuông pha:cực đại:-S1S2/lamda -1/4\leqk\leqS1S2/lamda-1/4 (số cđ=số ct)
cực tiểu -S1S2/lamda+1/4\leqk\leqS1S2/lamda+1/4
trong th đề cho tim số cđ,ct trên ĐOẠN S1S2 thi mới dung dấu\leq còn lại chỉ dùng dấu bé hơn
:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom