giao thoa sóng

T

thesun18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng A và B cách nhau 20cm,dao động theo phương thẳng đứng với pt [TEX]{u}_{A}=2cos40\pi t[/TEX],[TEX]{u}_{B}=2cos(40\pi t+\pi )[/TEX]([TEX]{u}_{A}[/TEX] và[TEX]{u}_{B}[/TEX] tính bằng mm,t tính bằng s).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng của chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên BM là:
A 19
B 18
C 20
D 17;)
 
G

giaosu_fanting_thientai

Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng A và B cách nhau 20cm,dao động theo phương thẳng đứng với pt [TEX]{u}_{A}=2cos40\pi t[/TEX],[TEX]{u}_{B}=2cos(40\pi t+\pi )[/TEX]([TEX]{u}_{A}[/TEX] và[TEX]{u}_{B}[/TEX] tính bằng mm,t tính bằng s).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng của chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên BM là:
A 19
B 18
C 20
D 17;)

Hình cho dễ nhìn :D

1315136582272889344_574_574.jpg


[TEX]\lambda =1,5 cm[/TEX]

Do 2 nguồn ngược pha nên điều kiện để có cực đại giao thoa là:

[TEX]d_2-d_1=(2k+1)\frac{\lambda}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow d_2-d_1=\frac{3}{4}(2k+1)[/TEX]

Xét điểm M:
[TEX](d_B-d_A)_M= BM-AM= \sqrt{20^2+20^2}-20[/TEX]

Xét điểm B:

[TEX](d_B-d_A)_B=BB-AB=-20[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (d_B-d_A)_B \leq d_2-d_1 \leq (d_B-d_A)_M[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -20 \leq \frac{3}{4}(2k+1) \leq \sqrt{20^2+20^2}-20[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -13,8 \leq k \leq 5,023[/TEX]

\Rightarrow k nguyên \Rightarrow có 19 giá trị của k \Rightarrow 19 cực đại giao thoa.
 
Top Bottom