giao thoa sóng

D

dungs2dbsk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa sóng , người ta tạo ra trên mặt nước hai nguồn A va B dao động với PTrinh u(A) = 5sin10pi t (cm) và u(B)=5sin(10pi t + pi)(cm).vận tốc sóng la 20cm/s.coi biên độ không đổi.
a)viết phương trình dao động tại M trên mặt nước cách A,B lần lượt 6 cm và 7 cm.
b)tìm điều kiện để có những điểm M trên mặt nước có biên độ dao động cực đại,cực tiểu?
c)1 điểm N trên mặt nước với AN- BN = -10cm.hỏi điểm này dao động thế nào?la đường thứ mấy và về phía nào so với đường trung trực của AB.
 
T

thuy11b10_mk

trong thí nghiệm giao thoa sóng , người ta tạo ra trên mặt nước hai nguồn A va B dao động với PTrinh u(A) = 5sin10pi t =5sos(10pi.t-pi/2)(cm) và u(B)=5sin(10pi t + pi)=5 sos(10pi.t+pi/2)(cm).vận tốc sóng la 20cm/s.coi biên độ không đổi.
a)viết phương trình dao động tại M trên mặt nước cách A,B lần lượtd1= 6 cm d2=7 cm.
b)tìm điều kiện để có những điểm M trên mặt nước có biên độ dao động cực đại,cực tiểu?
c)1 điểm N trên mặt nước với AN- BN = -10cm.hỏi điểm này dao động thế nào?la đường thứ mấy và về phía nào so với đường trung trực của AB.
+phương trình sóng từ A truyền tới M là :
[tex]U_{AM}(t)=U_A(t-\frac{d_1}{v})=5cos[10pi.(t-0,3)-\frac{pi}{2}]=5cos(10pi.t-\frac{3pi}{2}[/tex](cm)
+tương tự sóng truyền từ B đến M là:
[tex]U_{BM}t=5cos(10pi.t+pi)[/tex](cm)
+phương trình dao động tổng hợp tại M là
[tex]U_{M}(t)=5cos(10pi.t-\frac{3pi}{2})+5cos(10pi.t+pi)[/tex]
=[tex]5\sqrt{2}cos(10pi.t-\frac{pi}{4})[/tex]
b) giả sử M cách A một đoạn da,M cách B một đoạn d2
ta có bước sóng (lam đa)=vT=4(cm)
TH1; M dao động cực đại <=>d2-d1=k.(lamđa)=4k
TH2 M dao động cực tiểu <=>d2-d1=(k+0,5).(lamđa)=k+2
c)AN- BN = -10cm=n(lamda)=4n=>n=-2,5=>k=-3. vậy N dao động với biên độ cực tiểu là nằm trên đường hypebol cực tiểu thứ 3,bên trái đường trung trựcAB(phía gần nguồn A)
P/s:nhưng 1 số sách tớ đọc thấy kí hiệu các vân thứ K, k+1..., k+n ở các phía khác nhau( như t học 2 thầy cô giáo kí hiệu 2 kiểu khác nhau ,đọc sách mấy sách tham khảokhác lại vài kiểu khác:p .Không biết nếu ý cuối của câu c này có trong bài kiểm tra thì thế nào đây:-SS@-)b-:):)|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom