Vật lí 12 Giao thoa sóng (VDC)

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

https://hoc247.net/cau-hoi-o-mat-nu...ng-cung-pha-theo-phuong-thang-dung-33930.html
Mình đọc giải câu này nhưng không hiểu ở chỗ tại sao M phải cách 2 nguồn 1 số nguyên lần bước sóng ( d1=k1landa , d2=k2landa ) . Bạn nào giải thích giúp mình được không ạ ?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
https://hoc247.net/cau-hoi-o-mat-nu...ng-cung-pha-theo-phuong-thang-dung-33930.html
Mình đọc giải câu này nhưng không hiểu ở chỗ tại sao M phải cách 2 nguồn 1 số nguyên lần bước sóng ( d1=k1landa , d2=k2landa ) . Bạn nào giải thích giúp mình được không ạ ?
* Phương trình giao thoa tại M trong SGK Vật Lý 12 có viết:
[tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
* Để M dao động cực đại thì [tex]cos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]=1=>(d_2-d_1)=2k' \lambda[/tex], để cùng pha với nguồn thì [tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)=k2\pi=>d_2+d_1=2k \lambda[/tex]
Cộng hai phương trình: [tex]d_2=(k+k')\lambda[/tex] => [tex]d_2=m.\lambda[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Đại Thắng

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
* Phương trình giao thoa tại M trong SGK Vật Lý 12 có viết:
[tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
* Để M dao động cực đại thì [tex]cos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]=1=>(d_2-d_1)=2k' \lambda[/tex], để cùng pha với nguồn thì [tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)=k2\pi=>d_2+d_1=2k \lambda[/tex]
Cộng hai phương trình: [tex]d_2=(k+k')\lambda[/tex] => [tex]d_2=m.\lambda[/tex]
Đúng ra là phải xét thêm TH 2k - 1 nữa chứ ạ ?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Đồng thời d1 + d2 = (2k-1) landa luôn ạ .
Đúng rồi em, em tư duy đến được như vậy thì đặt bút xuống, em làm ra mà
*[tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_1-d_2)=(2k_1+1)\pi<=>(d_1-d_2)=(2k_1+1)\lambda[/tex]
Và [tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_1+d_2)=(2k_2+1)\pi<=>(d_1+d_2)=(2k_2+1)\lambda[/tex]
Lúc này [tex]d_1=(k_1+k_2+1)\lambda[/tex]
Dù sao thì nó cũng là số nguyên bước sóng
 
Top Bottom