Vật lí 12 Giao thoa sóng cơ

maihoangxuan

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2014
12
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn kết hợp A và B trên mặt nước cách nhau 8cm phát ra sóng với bước sóng 1.5cm. Đường thẳng CD song song với AB và cách AB 3,27cm. Gọi M là điểm cực đại trên CD, I là giao điểm của trung trực với CD, giữa M và I còn có 1 cực đại khác nữa. Hãy xác định khoảng cách từ M đến I.
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hai nguồn kết hợp A và B trên mặt nước cách nhau 8cm phát ra sóng với bước sóng 1.5cm. Đường thẳng CD song song với AB và cách AB 3,27cm. Gọi M là điểm cực đại trên CD, I là giao điểm của trung trực với CD, giữa M và I còn có 1 cực đại khác nữa. Hãy xác định khoảng cách từ M đến I.
xxx.jpg
Theo đề bài thì M nằm trên hyperbol bậc [tex]k_M=2[/tex]
* Ta có: [tex]MH=3,27[/tex]; [tex]IM=x[/tex]
Từ đó ta có: [tex]AH=4+x[/tex] và [tex]BH=4-x[/tex]
Áp dụng Pytagp, ta tính [tex]AM=\sqrt{MH^2+AH^2}=\sqrt{3,27^2+(4+x)^2}[/tex]
Tương tự, [tex]BM=\sqrt{3,27^2+(4-x)^2}[/tex]
Hiêu đường đi tại điểm M, ta có: [tex]AM-BM=2\lambda[/tex]
Em tự tính ra đáp số
 
Top Bottom