giao thoa sóng -câu hỏi cần được giải đáp

E

elizabet111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai nguồn phát sóng kết hợp A,B với AB=16cm trên mặt thoáng chất lỏng dao động với phương trình uA=5cos(30pi t)mm,uB=5cos(30pi t+pi/2)mm.coi bien độ sóng khong đổi,tốc độ sóng v=60cm/s.gọi O là trung điểm của AB,điểm đứng yên trên AB gần O nhất cách O một đoạn tương ứng là
 
Last edited by a moderator:
S

southkid

bài giải

v = 60 cm/s => [tex]\lambda[/tex] = v.T= 60. (2[tex]\pi[/tex] / 30[tex]\pi[/tex]) = 4 (cm)
ta có 2 nguồn vuông pha:
[TEX]\left{\begin{d1+d2=AB}\\{d1-d2=(k+3/4)Lamda} [/TEX]
k=0
giải hệ => d1=9.5 ; d2=6.5
=> cách O gần nhất 1 khoảng 1.5 cm

Không biết đúng hok nữa :D góp ý đi các bạn
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

đây là 2 nguồn sóng vuông pha, số điểm dao động cực tiểu trên AB là:
[TEX] - \frac{AB}{\lambda }-\frac{1}{4}< k< \frac{AB}{\lambda }-\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX] -4,4<k<3,6[/TEX]
điểm trên AB và xa O nhất sẽ cách O khoảng
[TEX]AM-AO=\frac{3.\lambda +\frac{\lambda }{4}+AB}{2}-8=6,5cm[/TEX]
 
Top Bottom