Giao thoa sóng.Ai giúp mình với

T

tunghitle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích và làm hộ mình phần gạch chân
Hai nguồn kết hợp cách nhau 10cm,dao động với tần số 40Hz.Điểm M cách S1 là 8cm, cách S2 là 3,5cm.Giữa M và trung trực có 2 gợn lồi.Biên độ dao động tại M đạt giá trị lớn nhất.
Vận tốc truyền sóng =?


Bài 2:
Hai điểm O1,O2 trên mặt nước dao động cùng biên độ, cùng pha biết O1O2 = 3cm, giữa O1 O2 có 1 gợn thẳng và 14 gợn dang hypebol mỗi bên. Khoảng cách giữa O1, O2 đến gợn lồi gần nhất là 0,1 cm. Tần số dao động 100Hz.
Bước sóng có giá trị:
A:0.6cm B:0,8cm C:0,4cm D:0,2cm
Bài 3:
Có 2 nguồn S1,S2 biết S1S2= 10cm. Tần số dao động 120Hz, biên độ dao động a= 0,5cm, trên mặt nước giữa S1và S2 ta quan sát được 5 gợn lồi và những gợn lồi này chia S1 S2 thành 6 đoạn mà 2 đoạn ở 2 đầu chỉ dài bằng một nửa các đoạn còn lại.
Bước sóng=?
A:2cm B:4cm C:8cm D:một giá trị khác

Cho mình những lưu ý và 1 số công thức giải dạng toán này
CẢM ƠN
 
C

cold_person

1/ v=60cm/s
2/ 0,2cm
3/ 4cm

Đáp số đúng ko nhỉ . lâu ngày ko đụng đến ko an toàn lắm .....................
 
R

roses_123

Giải thích và làm hộ mình phần gạch chân
Hai nguồn kết hợp cách nhau 10cm,dao động với tần số 40Hz.Điểm M cách S1 là 8cm, cách S2 là 3,5cm.Giữa M và trung trực có 2 gợn lồi.Biên độ dao động tại M đạt giá trị lớn nhất.
Vận tốc truyền sóng =?


Bài 2:
Hai điểm O1,O2 trên mặt nước dao động cùng biên độ, cùng pha biết O1O2 = 3cm, giữa O1 O2 có 1 gợn thẳng và 14 gợn dang hypebol mỗi bên. Khoảng cách giữa O1, O2 đến gợn lồi gần nhất là 0,1 cm. Tần số dao động 100Hz.
Bước sóng có giá trị:
A:0.6cm B:0,8cm C:0,4cm D:0,2cm
Bài 3:
Có 2 nguồn S1,S2 biết S1S2= 10cm. Tần số dao động 120Hz, biên độ dao động a= 0,5cm, trên mặt nước giữa S1và S2 ta quan sát được 5 gợn lồi và những gợn lồi này chia S1 S2 thành 6 đoạn mà 2 đoạn ở 2 đầu chỉ dài bằng một nửa các đoạn còn lại.
Bước sóng=?
A:2cm B:4cm C:8cm D:một giá trị khác

Cho mình những lưu ý và 1 số công thức giải dạng toán này
CẢM ƠN
Câu 1:
Giữa M và đường trung trực của 2 2 điểm có 2 vân gt max và bien độ dđ của M cũng Max nên M nằm trên vân cực đại thứ 3 [TEX]=>MS1-MS2=3\lambda[/TEX]
[TEX]=>\lambda=\frac{4,5}{3}=1,5 cm[/TEX]
[TEX]=>v=\lambda.f=1,5.40=60cm/s[/TEX]
Câu 2:
Nếu bạn làm theo phương pháp trắc nghiệm bạn có thẻ thấy luôn rằng O1,và O2 nằm trên vân giao thoa max nên khoảng cách từ điểm O1,O2 tới vân giao thoa max=0,1nên [TEX]\lambda=2[/TEX] lần khoảng cách đó=0,2 cm.
.Làm tự luận thfi bt nhá! :)
Khoảng cách giữa O1O2=3cm =30.0,1cm :p
mà giữa chũng như trên sẽ có 28 gợn lồi và 1 gợn thẳng từ đó => O1và O2 phải nằm trên gợn lồi
=>kq như trên =0,2 cm
Câu 3:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom