Giao thoa khó!

H

hongngoc8993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại 2 điểm A ,B trên mặt nước cách nhau 10cm, tạo ra 2 sóng kết hợp cùng biên độ 2cm ( không đổi), Cùng tần số 50Hz, vận tốc truyền sóng là 1m/s. Gọi khoảng cách từ M đến trung điểm O của AB là x, Lập biểu thức xác định x sao cho sóng tại M cùng pha với sóng tại A,B?
 
T

trytouniversity

Trong đề bạn không ghi điểm [TEX]M[/TEX] là điểm ở đâu ?

Nếu M là điểm nằm trên đường trung trực [TEX]AB[/TEX] thì :

[TEX]MA^2 = MO^2 + OA^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]MA^2 = x^2 + 5^2[/TEX]

Để M cùng pha với A,B thì [TEX]MA = k.\lambda[/TEX] ( với [TEX]k[/TEX] là số nguyên)

\Rightarrow ([TEX]2k)^2 = x^2 + 25[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2 = 4.k^2 - 25[/TEX]
 
H

hongngoc8993

Trong đề bạn không ghi điểm [TEX]M[/TEX] là điểm ở đâu ?

Nếu M là điểm nằm trên đường trung trực [TEX]AB[/TEX] thì :

[TEX]MA^2 = MO^2 + OA^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]MA^2 = x^2 + 5^2[/TEX]

Để M cùng pha với A,B thì [TEX]MA = k.\lambda[/TEX] ( với [TEX]k[/TEX] là số nguyên)

\Rightarrow ([TEX]2k)^2 = x^2 + 25[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2 = 4.k^2 - 25[/TEX]

Thanks bạn, đúng là M nằm trên trung trực AB, mình không hiểu là mọi M thuộc trung trực AB đều cực đại thì mọi x đều thỏa chứ =="
 
Top Bottom