Giao thoa hay

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong TN giao thoa với 2 nguồn phát sóng giống nhau A, B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 16cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng là 4cm. Trên đường thẳng xx' song song AB, cách AB khoảng 8cm, gọi C là giao điểm của xx' với đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx' là:
A. 1,42cm
B. 1,5cm
C. 2,15cm
D. 2,25cm
P/S: cái này ko bít cách nhìu cách làm ko, ai bít thì cùng thảo luận nhé
 
T

tienbinh9

mình *** mấy cái bài nè lắm nhưng nhắm mắt giải liều sai thì thôi nhé. gọi M là điểm nằm trên xx' thoả mãn đề bài ta có

(MB-MA)=2 (với k=0) <=> MB=MA+2.... thôi chết không vẽ đc hình.. các bạn tự vẽ hình đi nhé..gọi M' là hình chiếu của M lên AB C' là hình chiếu của C lên AB ta có CM=C'M' ta lại có
MB = MA+2(*) theo hình vẽ và pitago ta có MB= căn bậc 2 của 8bình +( 8+x )tất cả bình ( với x=MC=M'C')
MA=căn bậc 2 của 8bình+ ( 8-x) tất cả bình
rồi nắp vào pt (*) và giải pt(*) => kq là 1,42 cm
 
R

rocky1208

Trong TN giao thoa với 2 nguồn phát sóng giống nhau A, B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn là AB = 16cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng là 4cm. Trên đường thẳng xx' song song AB, cách AB khoảng 8cm, gọi C là giao điểm của xx' với đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx' là:
A. 1,42cm
B. 1,5cm
C. 2,15cm
D. 2,25cm
P/S: cái này ko bít cách nhìu cách làm ko, ai bít thì cùng thảo luận nhé

Em xem hình vẽ nhé
21.png

Giả sử M là điểm dao động cực tiểu gần nhất trên xx' vơi giao điểm C của trung trực AB với xx'. Khoảng cách MC là y.

Áp dụng pitago:
Cho tam giác MHA -> [TEX]MA^2=MH^2+AH^2=8^2+(8-y)^2[/TEX]
Cho tam giác MHB -> [TEX]MB^2=MH^2+BH^2=8^2+(8+y)^2[/TEX]

Vậy:

[TEX]MA=\sqrt{8^2+(8-y)^2}[/TEX]
[TEX]MB=\sqrt{8^2+(8+y)^2}[/TEX]

Do M cực tiểu nên [TEX]MB-MA=(k+\frac{1}{2})\lambda[/TEX]. do là cực tiểu gần nhất nên k=0, tức [TEX]MB-MA=2[/TEX]

Vậy: [TEX]\sqrt{8^2+(8+y)^2}-\sqrt{8^2+(8-y)^2}=2[/TEX]

Giải ra được [TEX]y=1,42 (cm) \Rightarrow A[/TEX]
 
Top Bottom