Vật lí 12 giao thoa ánh sáng

tranphuongdinh080@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2021
123
94
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe I-âng, a = 2 mm, D = 1,5 m. Hai khe được chiếu bởi ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,65 µm.
a) Tính khoảng vân?
b) Xác định vị trí vân sáng bậc 5 và vân tối thứ 7?
c) Khoảng cách giữa 8 vân sáng liên tiếp là bao nhiêu?
d) Khoảng cách từ vân sáng bậc 2 đến vân sáng bậc 10 cùng phía với vân trung tâm là bao nhiêu?
e) Khoảng cách từ vân sáng bậc 2 đến vân sáng bậc 10 khác phía với vân trung tâm là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe I-âng, a = 2 mm, D = 1,5 m. Hai khe được chiếu bởi ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,65 µm.
a) Tính khoảng vân?
b) Xác định vị trí vân sáng bậc 5 và vân tối thứ 7?
c) Khoảng cách giữa 8 vân sáng liên tiếp là bao nhiêu?
d) Khoảng cách từ vân sáng bậc 2 đến vân sáng bậc 10 cùng phía với vân trung tâm là bao nhiêu?
e) Khoảng cách từ vân sáng bậc 2 đến vân sáng bậc 10 khác phía với vân trung tâm là bao nhiêu?
a) Công thức tính khoảng vân: [tex]i = \frac{\lambda .D}{a}[/tex]
b) Vị trí vân sáng bậc 5 (so với vân trung tâm) x = 5i
Vị trí vân tối bậc 7 (so với vân trung tâm) x = ( 7 + 0,5).i
c) Khoảng cách giữa 8 VS liên tiếp: 7i
d) Khoảng cách giữa VS 2 và VS 10 cùng phía: d = 10i - 2i = 8i
e) Khoảng cách giữa VS 2 đến VS 10 khác phía: d' = 2i + 10i = 12i

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 
Top Bottom