Vật lí giao thoa ánh sáng

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiêm giao a/s , chiếu sáng khe F bởi đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có lanđa(1)=0,42;(2)=0,7 micromet. Hai điểm C,D nằm trên vùng giao thoa và cùng phía so với vân trung tâm.Điểm C là vân tối thứ 4 của(1), điểm Dlà vân tối thứ 10 của (2). Trong CD số vị trí vân sáng (1) và(2)=???
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
ai làm giúp e với!!!
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khoảng vân của ánh sáng 1 là i1, của ánh sáng 2 là i2. Theo tỷ lệ của bước sóng, ta sẽ có [TEX]\frac{i_1}{i_2} = \frac{\lambda_1}{\lambda_2} = 0,6[/TEX].

Vân tối thứ 4 của ánh sáng 1 có công thức là: [TEX]x_4 = (3+0,5).i_1[/TEX]

Tương tự vân tối thứ 10 của 2 có công thức là: [TEX]x_{10} = (9+0,5).i_2[/TEX]

Vân tối thứ 10 của (2) nếu tính theo khoảng vân của (1) sẽ là: [TEX]x = (9+0,5).\frac{i_1}{0,6} = 15,8i_1[/TEX] (vân tối bậc 16 as 1).

Vậy tức là khoảng từ C đến D sẽ có vân sáng bậc 4 đến vân sáng bậc 15 của ánh sáng (1).

Vân tối thứ (4) của (1) nếu tính theo khoảng vân của (2) sẽ là: [TEX]x = (3+0,5).0,6i_2 = 2,1.i_2[/TEX] (qua vân sáng bậc 2 của as 2)

Tức khoảng từ C đến D sẽ có vân sáng bậc 3 đến vân sáng bậc 9 của ánh sáng (2).
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom