giao thoa anh sang voi cac may giao thoa

T

thichhocmaimai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Một thấu kính hội tụ đường kính 59mm, tiêu cự f = 25cm được cưa làm hai nửa theo mặt phẳng qua trục chính rồi tách ra xa nhau một khoảng b =1mm. Đặt một khe sáng hẹp S có bước sóng 0,56μm cách xa thấu kính 50cm trên trục chính (khi chưa tách thấu kính).[/FONT]
[FONT=&quot]1) Xác định khoảng cách ngắn nhất cần đặt màn theo phương vuông góc với trục để hứng được hệ giao thoa.[/FONT]
[FONT=&quot]2) Tính bề rộng của hệ vân có 15 vân sáng trên màn ảnh đặt song song với các nửa thấu kính và cách xa chúng là 2,5m[/FONT]
[FONT=&quot]A. 1) Cần đặt màn cách hai nửa thấu kính ít nhất 517,24mm. 2) Bề rộng của hệ 15 vân sáng là 19,6mm[/FONT]
[FONT=&quot]B. 1) Cần đặt màn cách hai nửa thấu kính ít nhất 517,24mm. 2) Bề rộng của hệ 15 vân sáng là 22,4mm[/FONT]
[FONT=&quot]C. 1) Cần đặt màn cách hai nửa thấu kính ít nhất 169,8mm. 2) Bề rộng của hệ 15 vân sáng là 21mm[/FONT]
[FONT=&quot]D. 1) Cần đặt màn cách hai nửa thấu kính ít nhất 500mm. 2) Bề rộng của hệ 15 vân sáng là 19,6mm[/FONT]
 
E

endinovodich12

Bài này được làm như sau :

$\frac1f=\frac1d+\frac1{d'}$

$d'=50cm$

Mà đặt sau khoảng cách lớn hơn d'

$\frac{b}{a}=\frac{d}{d+d'}=\frac12$

$a=2b=2mm$

$D=L-d'=2m$

$i=\frac{D\lambda}a=0.56mm$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom